ความปลอดภัยของยางรถยนต์สำหรับผู้ขับขี่ทุกคน

ขับขี่อย่างปลอดภัย ย่อมถึงที่หมายอย่างมีความสุข

มากกว่าหนึ่งศตวรรษ ที่ยางเป็นส่วนหนึ่งของยานพาหนะ ในอดีตล้อจะทำจากโลหะหรือไม้ เพื่อให้สามารถเดินทางไปตามถนนได้ ต่อมาล้อที่ทำจากยางได้ถูกนำมาทดแทนวงล้อแบบเดิมและได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ และถูกพัฒนาต่อมาเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการขับขี่และอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยของยางรถยนต์สำหรับผู้ขับขี่ทุกคน

เช่นเดียวกับรถยนต์ การให้ความสำคัญกับการดูแลยางรถยนต์ เป็นกุญแจสำคัญในการเดินทางที่ปลอดภัย

และนี่คือ เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องบน

การตรวจเช็คความดันลมยาง

การเติมลมยางที่เหมาะสมมีความสำคัญมาก การที่ความดันลมยางอ่อนทำให้การควบคุมรถทำได้ยากขึ้น สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง และมีผลทำให้ยางเสียหาย ควรใช้ที่วัดลมยางตรวจเช็คลมยางเพื่อความมั่นใจว่ามีค่าลมยางที่เหมาะสม ควรเช็คลมยางเป็นประจำทุกเดือน ก่อนการเดินทางไกล หรือหากมีการบรรทุกสัมภาระหนัก ความดันลมยางที่เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่น สามารถตรวจสอบได้จากตามที่ระบุอยู่ในคู่มือที่ติดอยู่ที่ฝาถังน้ำมันหรือขอบประตูของรถยนต์คันนั้น ๆ ข้อควรจำคือ ควรเช็คความดันลมยางในขณะที่ยางมีอุณหภูมิ “เย็น” ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ต้องจอดแล้วอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือขับไม่ไกลเกิน 1.6 กิโลเมตรที่ความเร็วปานกลาง

ยางดอกโล้น

มันไม่ใช่แค่ร่างกายแก่ชราขึ้นในวัยกลางคนเท่านั้น ดอกยางรถยนต์เช่นกัน ย่อมสึกหรอไปตามกาลเวลา ยางรถยนต์สามารถใช้งานได้จนกระทั่งมีความลึกร่องดอกยางต่ำสุด 1.6 มิลลิเมตร ซึ่งวิธีการตรวจสอบที่ง่ายที่สุด คือการใช้เครื่องมือวัดร่องดอกยางในการวัดค่า เพื่อให้สามารถอ่านค่าได้แม่นยำที่สุด

หน้ายางสึกหรอไม่สม่ำเสมอ

มีหลายปัจจัยที่ทำให้หน้ายางสึกหรอไม่สม่ำเสมอ เช่น ปัญหาการสึกบริเวณไหล่ยาง อันเป็นสาเหตุมาจากการเติมลมยางไม่เหมาะสม ปัญหาจากช่วงล่างรถยนต์ หรือขาดการตั้งศูนย์ล้อ ปัญหาการสึกยางแบนเป็นบั้ง ๆ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญด้านยางรถยนต์ได้

แก้มยางแตกลายคล้ายเกล็ดปลา

หากแก้มยางมีรอยแตกลาย ฉีกขาด รอยบาด หรือ รอยไถล ซึ่งได้รับความเสียหายอันเกิดจากการใช้งานบนท้องถนน ลมยางไม่ได้มาตรฐาน การบรรทุกหนักเกิน หรือรอยขีดข่วนจากบาทวิถี นอกจากนี้ ความเสียหายอันเกิดกับเนื้อยางจากสภาพแวดล้อมเหล่านี้ อาทิ อากาศร้อนจัด หากสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบกับประสิทธิภาพยางรถยนต์ คุณควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญด้านยางรถยนต์โดยเร็วที่สุด

ยางบวมนูนเป็นตุ่ม

หากยางของคุณมีลักษณะการบวมเป็นลูกกลมๆหรือเป็นจุดพอง ควรเปลี่ยนยางให้เร็วที่สุด เนื่องจากอาการเป็นบวมเป็นสัญญลักษณ์บ่งบอกถึงโครงสร้างยางอาจเสียหาย หากล่าช้าอาจเกิดความเสียหายอื่น ๆ ยิ่งขึ้น

ยางสั่นเต้น

ปัญหาการสั่นเต้นของยาง อาจมาจากสาเหตุทางเทคนิคหลายประการ อาทิ ขาดการถ่วงล้อ กระทะล้อคดงอ ซึ่งส่งผลทำให้ยางเสียหายด้วย ถ้าคุณพบว่ายางมีการสั่นเต้นที่ผิดปกติ หรือเกิดเสียงที่ผิดปกติ ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจเช็ค และเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทดแทนหากจำเป็น

ถึงตอนนี้คุณได้เริ่มให้ความใส่ใจในยางรถยนต์ของคุณแล้ว และควรนำรถยนต์ไปตรวจเช็คยางให้อยู่ในสภาพเหมาะสม เพื่อคงประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม

การปรับตั้งศูนย์ล้อ

หากขับรถบนไหล่ถนน หรือหลุมบ่อแล้วรถยนต์มีอาการดึงไม่อยู่หรือควบคุมพวงมาลัยยาก สาเหตุนึงมาจากการไม่ได้ตั้งศูนย์ล้อ จึงส่งผลต่อการสึกหรอของยางไม่สม่ำเสมอ และสึกหรอเร็วกว่าปกติ ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คศูนย์ล้อเป็นระยะ หรือเปลี่ยนยางชุดใหม่ เพื่อการขับขี่สะดวกสบาย คงประสิทธิภาพในการควบคุมเส้นทางได้ตรง และในทางแคบได้ง่ายขึ้น

เปลี่ยนสิ่งรอบ ๆ สลับยาง

สิ่งที่แย่สำหรับการ รันอินผ่านไหล่ถนน หลุม รถจะมีอาการดึงไม่อยู่ในเส้นทางจากการที่ไม่ได้ตั้งศูนย์ล้อ  และส่งผลต่อการสึกหรอย่างไม่สม่ำเสมอ และสึกหรอเร็วกว่าปกติ ให้เจ้าหน้าที่เช็คศูนย์ล้อรถของคุณเป็นระยะ หรือมีการเปลี่ยนยางชุดใหม่ เพื่อให้คุณขับขี่สะดวกสบายควบคุมเส้นทางได้ตรง และในทางแคบได้ง่ายขึ้น

ยางอะไหล่

อย่าออกจากบ้านโดยปราศจากยางอะไหล่ ยกเว้นแต่ว่ารถของคุณใช้ยางรันแฟลต (การปฏิวัติดยางที่วิ่งโดยแม้สูญเสียลมยาง บริดจสโตนยางรันแฟลต)  นำยางอะไหล่ไปด้วยเสมอเพื่อลดปัญหาปวดหัวเมื่อคุณต้องเปลี่ยนยางฉุกเฉิน   สิ่งสำคัญต้องมั่นคอยดูแลรักษายางอะไหล่เหมือนยางเส้นอื่นด้วย  ตรวจเช็คค่าลมยางให้เหมาะสมทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ และต้องมั่นใจว่ายางดังกล่าวอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน  ยางอะไหล่ที่ถูกละเลยก็เปรียบเสมือนคุณไม่ได้มีมันอยู่

ยางรถยนต์เป็นพื้นฐานของรถยนต์ของคุณ มั่นดูแลรักษายางให้อยู่ในสภาพดี มันจะได้อยู่กับพวกคุณได้นานตลอดอายุการใช้งาน