บริดจสโตนเตรียมพร้อมเทคโนโลยีรองรับการเกิดแผ่นดินไหว

ให้กับสถานที่จัดงานโตเกียวโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020
การติดตั้งเทคโนโลยีการรองรับแผ่นดินไหวของบริษัทให้กับอาคารแห่งใหม่ เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, วอลเล่ย์บอล และวีลแชร์บาสเกตบอล

โตเกียว (18 มิถุนายน 2562) – บริดจสโตนคอร์ปอเรชั่น ในฐานะผู้สนับสนุนโอลิมปิกและพาราลิมปิกอย่างเป็นทางการรายเดียวของโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในโตเกียว เผยว่าบริษัทได้จัดเตรียมเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเกิดแผ่นดินไหว (Seismic Isolation Bearings) สำหรับสถานที่ในการจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ในฐานะผู้นำตลาดยางรถยนต์มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นนับย้อนหลังการก่อตั้งไปกว่า 90 ปี บริดจสโตนมีความภูมิใจที่ได้จัดเตรียมเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเกิดแผ่นดินไหว ให้กับศูนย์กีฬาทางน้ำที่โตเกียวซึ่งใช้สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, และระบำใต้น้ำ ที่อะริอาเคะ อารีน่า ซึ่งจะเป็นสถานที่สำหรับการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลและวีลแชร์บาสเกตบอลสำหรับการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020

เทคโนโลยีรองรับการเกิดแผ่นดินไหว (Seismic Isolation Bearings)  คือ ตัวรองรับโครงสร้างที่ยืดหยุ่น ด้วยการแยกโครงสร้างจากพื้นดินเพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวไม่ให้เกิดการกระจายตัวและลดความเสียหายจากการเกิดแผ่นดินไหว เทคโนโลยีดังกล่าวมีขนาดตั้งแต่ 600 มม. จนถึง ขนาด 1,800 มม. โดยสถานที่ใหม่ทั้งสองแห่งพร้อมด้วยโครงสร้างหลังคาที่รองรับการเกิดแผ่นดินไหวจะดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ในปี 2562 *1 ซึ่งการติดตั้งระบบแยกฐานรากใต้หลังคาไว้ใต้ฐานอาคารของสถานที่จัดงานในลักษณะนี้ จะช่วยลดภาระในการรองรับน้ำหนักโครงสร้างของหลังคา โดยการติดตั้งประเภทนี้มักใช้ในหอประชุมหรือสิ่งก่อสร้างที่มีรูปร่างเป็นโดม และมีพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ เช่น สนามกีฬา เป็นต้น

“บริดจสโตนเป็นผู้นำในระดับแถวหน้าของเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับป้องกันอาคารในการเกิดแผ่นดินไหวมานานหลายทศวรรษ” มร. โทโมฮิโระ คุซาโนะ       รองประธานและเจ้าหน้าที่อาวุโส ฝ่ายธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริดจสโตนคอร์ปอเรชั่นกล่าว “เพื่อเตรียมการต้อนรับการจัดงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในประเทศญี่ปุ่น เรากำลังสำรวจโอกาสในการใช้ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทั้งหมดของเราเพื่อช่วยยกระดับและสนับสนุนนักกีฬา ผู้เข้าชมการแข่งขัน และแขกผู้มาพักในโตเกียวเพื่อรองรับด้านการเดินทาง, การดำเนินชีวิต, การทำงาน และการพักผ่อน โดยเทคโนโลยีรองรับการเกิดแผ่นดินไหวของเราจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและการพักผ่อนแก่ผู้ที่จะมาเยี่ยมชมสถานที่ทั้งสองแห่งในโตเกียว 2020 และอีกหลายปีต่อจากนี้”

บริดจสโตนพัฒนาและผลิตเทคโนโลยีรองรับการเกิดแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นมานับตั้งแต่ปี 2527 ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อรองรับการเกิดแผ่นดินไหวในสถานที่หลายแห่งทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก รวมถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น สถานีรถไฟโตเกียว ที่ว่าการเมืองลอสแอนเจลิส หน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ, สถานที่ของหน่วยงานภาครัฐ, โรงพยาบาล อาคารพาณิชย์, อพาร์ตเมนที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร และสถานที่อื่น ๆ

ภายหลังจบการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 เทคโนโลยีรองรับการเกิดแผ่นดินไหวของบริดจสโตนที่ติดตั้งที่ศูนย์กีฬาทางน้ำโตเกียว และที่อะริอาเคะ อารีน่า จะยังช่วยรักษาความปลอดภัยของสถานที่ทั้งสองแห่งนี้เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดงานในประเทศและระหว่างประเทศ อีกทั้งจะยังคงให้บริการในฐานะพื้นที่จัดกิจกรรมสาธารณะและเป็นศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมในปีต่อ ๆ ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีขั้นสูงและผลิตภัณฑ์เพื่อการคมนาคมของบริดจสโตนซึ่งจะสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและ

พาราลิมปิก 2020 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

 

เกี่ยวกับ บริดจสโตน

บริษัท บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น  มีสำนักงานใหญ่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทผลิตยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์ยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากการผลิตยางรถยนต์สำหรับการนำไปใช้ที่หลากหลายกว้างขวางแล้ว ยังผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่หลากหลายครอบคลุมในวงกว้างซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ยางอุตสาหกรรมและเคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์กีฬา ผลิตภัณฑ์ของบริดจสโตน มีจำหน่ายมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย บริดจสโตนประสบสำเร็จในการเป็นผู้นำทางการตลาดยางรถยนต์ในประเทศตลอดกว่า 50  ปี นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2512 โดยมีแนวทางการทำงาน คือ มุ่งมั่น ริเริ่ม สร้างสรรค์ คิดค้น วิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ในทุกๆด้านให้ดีที่สุดและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในประเทศ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในกระบวนการผลิต การตรวจสอบควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน นอกจากนี้บริดจสโตนยังส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งกิจกรรมเพื่อสังคมให้สอดคล้องกับปรัชญาที่ยึดมั่นเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลกว่า “รับใช้สังคม ด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า” (Serving Society with Superior Quality)

 

นางสาวภัทรวัลลิ์ ขันทอง  ผู้จัดการแผนกสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม
บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัดโทรศัพท์: 02-636-1505 ต่อ 2381 Email: pattarawall.khanthong@bridgestone.com