บริดจสโตนกับภารกิจการสำรวจอวกาศนานาชาติกับ JAXA และโตโยต้า

สนับสนุนการวิจัยยางรถสำรวจดวงจันทร์ควบคุมโดยมนุษย์ และการรักษาความดันบรรยากาศภายในรถสำรวจให้สามารถเคลื่อนที่บนพื้นผิวดวงจันทร์ได้

[โตเกียว], (11 เมษายน 2562) - บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่นประกาศจะเข้าร่วมในภารกิจการสำรวจอวกาศนานาชาติร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) ซึ่ง JAXA และโตโยต้าได้ประกาศไปเมื่อเดือนที่แล้วว่า เป้าหมายของภารกิจนี้ยังรวมถึงการขยายขอบเขตภารกิจของมนุษย์และการพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาในการสำรวจอวกาศ การมีส่วนร่วมของบริดจสโตนในครั้งนี้ยังรวมถึงการวิจัยประสิทธิภาพของยางที่จำเป็นสำหรับใช้กับรถสำรวจดวงจันทร์ควบคุมโดยมนุษย์และการรักษาความดันบรรยากาศภายในรถสำรวจ * 1 เพื่อช่วยให้รถสำรวจเหล่านี้สัมผัสกับพื้นผิวของดวงจันทร์ได้ดีขึ้น

บริดจสโตนได้ร่วมมือกับทั้งสององค์กรเพื่อทำการวิจัยด้านการสำรวจของมนุษย์ ซึ่งดำเนินการวิจัยร่วมกับ JAXA ในช่วงปี ค.ศ.2000 เพื่อตรวจสอบส่วนสัมผัสพื้นของยาง (Contact Patch ) ระหว่างรถสำรวจกับพื้นผิวดวงจันทร์ และทำหน้าที่เป็นพันธมิตรทางเทคนิคสำหรับโครงการรถสำรวจกับโตโยต้า

ด้วยความเชี่ยวชาญและความรู้เกี่ยวกับส่วนสัมผัสพื้นของยาง (Contact Patch) ของบริดจสโตน จะสามารถสนับสนุนภารกิจที่ท้าทายด้านการเคลื่อนที่บนพื้นผิวดวงจันทร์นี้ได้ด้วยการพัฒนายางล้อที่มีความยืดหยุ่น (Elastic Wheel ) เพื่อรองรับน้ำหนักของรถสำรวจ, การเร่งความเร็วและการเบรก, การดูดซับแรงกระแทกน้อยที่สุด และเพิ่มความคล่องตัว ทำให้รถสำรวจสามารถวิ่งบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้มากกว่า 10,000 กม. ซึ่งจำเป็นในการปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ

บริดจสโตนภูมิใจในการพัฒนาโซลูชั่นพร้อมคุณสมบัติพิเศษเฉพาะของบริดจสโตนเพื่อตอบสนองการเดินทางที่ท้าทาย และมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนภารกิจการสำรวจอวกาศนานาชาติอย่างจริงจัง โดยการพัฒนาส่วนสัมผัสพื้นของยางที่สามารถทำงานได้แม้ในสภาพการเคลื่อนที่บนพื้นผิวดวงจันทร์

“เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับ JAXA และโตโยต้าในภารกิจการสำรวจอวกาศ” Nizar Trigui ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีระดับสูงของบริดจสโตนอเมริกากล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับ JAXA ในงานการประชุมด้านอวกาศครั้งที่ 35  “เราเชื่อว่าความสามารถทางด้านเทคนิคของเราช่วยให้เราสามารถพัฒนายางที่มีฟังก์ชั่นการทำงานได้แม้ในสภาวะที่ยากลำบากที่สุดโดยการทดลองบนพื้นผิวดวงจันทร์ และช่วยยกบริดจสโตนพัฒนาด้านการเดินทางของผู้คนในระดับที่เหนือยิ่งขึ้น บริดจสโตนได้ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของมร. โชจิโร อิชิบาชิ ซึ่งเป็นท่านผู้ก่อตั้งบริดจสโตนด้วยการก้าวนำสร้างสรรค์ (Shinshu-Dokuso) และการพัฒนาสังคมซึ่งเป็นส่วนสำคัญของปรัชญาขององค์กรของเรา ที่ช่วยให้บริษัทสามารถพัฒนาโซลูชั่นด้วยนวัตกรรมสำหรับอนาคต ภารกิจนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นดังกล่าวและเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของบริดจสโตนในการปรับปรุงวิถีของผู้คนทั้งในด้านการเดินทาง, การดำเนินชีวิต, การทำงาน และการพักผ่อนให้ดียิ่งขึ้นรถสำรวจดวงจันทร์ควบคุมโดยมนุษย์และการรักษาความดันบรรยากาศภายในรถสำรวจให้สามารถเคลื่อนที่บนพื้นผิวดวงจันทร์โดย โตโยต้า มอร์เตอร์ คอร์ปอเรชั่น


ตัวอย่างส่วนสัมผัสพื้นของยาง (Contact Patch)

 

*1 JAXA และ โตโยต้ายอมรับข้อตกลงความร่วมมือในการดำเนินการการสำรวจอวกาศนานาชาติ (ข่าวประชาสัมพันธ์ โดยโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น)

ติดตามข้อมูลได้ที่: https://global.toyota/en/newsroom/corporate/27059582.html

 

เกี่ยวกับ บริดจสโตน

บริษัท บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น  มีสำนักงานใหญ่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทผลิตยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์ยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากการผลิตยางรถยนต์สำหรับการนำไปใช้ที่หลากหลายกว้างขวางแล้ว ยังผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่หลากหลายครอบคลุมในวงกว้างซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ยางอุตสาหกรรมและเคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์กีฬา ผลิตภัณฑ์ของบริดจสโตน มีจำหน่ายมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย บริดจสโตนประสบสำเร็จในการเป็นผู้นำทางการตลาดยางรถยนต์ในประเทศตลอดกว่า 50  ปี นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2512 โดยมีแนวทางการทำงาน คือ มุ่งมั่น ริเริ่ม สร้างสรรค์ คิดค้น วิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ในทุกๆด้านให้ดีที่สุดและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในประเทศ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในกระบวนการผลิต การตรวจสอบควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน นอกจากนี้บริดจสโตนยังส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งกิจกรรมเพื่อสังคมให้สอดคล้องกับปรัชญาที่ยึดมั่นเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลกว่า “รับใช้สังคม ด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า” (Serving Society with Superior Quality)

 

นางสาวภัทรวัลลิ์ ขันทอง  ผู้จัดการแผนกสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม
บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัดโทรศัพท์: 02-636-1505 ต่อ 2381 Email: pattarawall.khanthong@bridgestone.com