ข้อแนะนำ 10 ข้อ สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่

ความรู้เรื่องยาง | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

ข้อแนะนำ 10 ข้อ สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่

เพิ่งได้รับใบขับขี่? เราขอแสดงความยินดีด้วย! คุณได้เป็นหนึ่งในหลายล้านคนไทยในฐานะผู้ใช้รถใช้ถนน นี่ถือเป็นก้าวสำคัญสู่อิสระและความเป็นผู้ใหญ่ที่แท้จริง แต่ทั้งหมดนี้ก็มาพร้อมความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับอิสระภาพที่ได้มานี้พอๆ กับการระมัดระวัง และ ความปลอดภัย อย่าลืมว่า ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยู่หลังพวงมาลัย ไม่ได้แค่กระทบแค่ต่อตัวคุณ แต่ยังกระทบผู้ร่วมใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย

Driving tips for new drivers

มาถึงจุดนี้ เรารวบรวมข้อมูล เทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณขับรถด้วยความสนุกและปลอดภัย

1. เคารพกฎจราจร

มันคือเหตุผลที่การสอบใบขับขี่ ต้องมีทั้ง “ภาคทฤษฎี” และ “ภาคปฎิบัติ” เพราะทุกเครื่องหมายจราจร รวมทั้งป้ายบอกทาง ทั้งหมดล้วนเป็นข้อบังคับที่ผู้ขับขี่ทุกคนต้องเข้าใจและปฎิบัติตาม

2. ขับให้ช้าลง!

ความเร็วเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในหมู่นักขับขี่วัยทีน โดยทั่วไปยิ่งความเร็วมากขึ้น เวลาที่คุณจะใช้ในการหยุดรถก็น้อยลงไปด้วย ซึ่งเราไม่อาจหลีกเลี่ยงการปะทะและการบาดเจ็บอย่างแน่นอน

3. หมั่นดูแลรักษารถของคุณให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

การดูแลรักษารถอย่างสม่ำเสมอ สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง การเช็คสภาพเครื่องยนต์ ตรวจสอบลมยาง (อย่าลืมยางอะไหล่ด้วยนะ!) สลับยางรถยนต์ตามระยะ ตรวจเช็กผ้าเบรก น้ำยาหล่อเย็น ไปจนถึงการเติมน้ำมันไม่ให้ระดับมาตรวัดใกล้ขีด “หมดถัง” จนเกินไป

4. คาดเข็มขัดนิรภัย

คุณและผู้โดยสารควรคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา

5. พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวน

ขณะขับรถให้สายตามองที่ถนนตลอดเวลา นั่นหมายถึง งดแชท งดโทร งดกิน งดเลื่อนหาช่องวิทยุคลื่นโปรด หรือหันไปคุยกับเพื่อนๆ ที่เบาะหลัง เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ในแค่เสี้ยววินาที ซึ่งถ้าคุณมีสติไม่วอกแวก จะสามารถหลีกเลี่ยงอุบติเหตุได้มากขึ้น

6. ปรับอุปกรณ์ให้เข้าที่

ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด เราพูดถึงการปรับเบาะที่นั่งให้อยู่ในตำแหน่งสบายพร้อมขับขี่ รวมถึงการปรับกระจกต่างๆ ให้คุณสามารถมองทุกๆ อย่างได้ดีที่สุด

7. อย่าขับจี้รถคันหน้า

การขับจี้รถคันหน้ามากไปเป็นหนึ่งในสาเหตุต้นๆ ในการเกิดอุบัติเหตุจากการชนท้าย

8. เตรียมพร้อมอยู่เสมอ

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ รถเสีย หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ เราควรเตรียมเอกสารที่เกี่ยวกับรถยนต์และการขับขี่ให้พร้อมไว้ในรถเสมอ โดยเฉพาะอุปกรณ์ช่วยเหลือในยามฉุกเฉิน เพื่อใช้ขณะที่รอการช่วยเหลือ

9. ตรวจสอบสภาพอากาศ

ฝน และ ลม ต่างเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงและอันตรายในการขับขี่ หากพื้นผิวถนนเปียก ต้องแน่ใจว่าคุณได้เปิดไฟหน้า ชะลอความเร็วของรถ รวมทั้งเพิ่มระยะห่างกับรถคันหน้า เพราะสภาพถนนเปียกต้องการระยะเบรกที่มากกว่า และเหนือสิ่งอื่นใด หากสถานการณ์เกินควบคุม ให้หาที่จอดที่ปลอดภัยน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

10. อย่าขับรถในสภาวะที่ไม่พร้อม

อย่าขับรถในสภาพที่ไม่พร้อม ไม่ว่าจะด้วยความมึนเมา ยาเสพติด หรือ นอนไม่เพียงพอ ไม่ต้องมีใครบอก เราก็พอจะทราบถึงผลที่จะเกิดขึ้น 

เมือพร้อมแล้ว เริ่มขับรถกัน! อย่าลืมว่าการฝึกฝนบ่อยๆ ย่อมสร้างความเชี่ยวชาญในการขับรถ