รถยางรั่วขับต่อได้ไหม? เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไรดี

Bridgestone Tire Clinic | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

 

รถยางรั่วขับต่อได้ไหม?  เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไรดี

 

รถยนต์ยางรั่ว ล้อแบน

 

รถยางรั่ว ยางแบน ปัญหายอดนิยมที่ผู้ขับขี่ต้องเคยเจอ ซึ่งเมื่อเจอแล้วหลายคนมักไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร จะซ่อมแซมดีไหม เปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยตัวเองต้องทำอย่างไร หรือจะขับรถต่อไปได้ไกลแค่ไหน สารพันคำถามบางครั้งนำมาสู่การแก้ปัญหาที่ไม่ถูกวิธี ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งต่อสภาพยางรถยนต์ และมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

โดยปกติแล้วลมยางรถยนต์จะอ่อนลงประมาณ 1 – 3 ปอนด์ต่อเดือน ซึ่งเราสามารถสังเกตการรั่วซึมของยางได้ทุกครั้งที่เอารถไปเติมลมยาง หากลมยางล้อไหนอ่อนกว่าเพื่อน หรือเมื่อเติมไปแล้ว ไม่นานพบว่ายางแบนกว่าล้ออื่น นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ารถยางรั่ว และรอการซ่อมแซมแก้ไข

 

ตะปูตำยางรถยนต์ เป็นสาเหตุให้ยางรั่ว

 

ยางรั่วซึมเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

รถยางรั่วมีหลายสาเหตุ ทั้งจากความเสียหายบริเวณยางรถ และที่ล้อรถ แบ่งได้ดังนี้

·      ถูกของมีคมทิ่มตำ ข้อนี้เป็นสาเหตุหลักของยางรั่วซึม เกิดได้ทั้งบริเวณหน้ายาง และแก้มยาง ยางที่ถูกของมีคมตำอาจรั่วซึมไม่มากนัก แต่เมื่อสิ่งของนั้นหลุดไปแล้วจะทำให้ลมยางรั่วออกอย่างรวดเร็ว

·      แก้มยางเสียหายจากการขับขี่ เช่น การขับรถตกหลุมหรือเบียดขอบทาง ทำให้แก้มยางชำรุด ผิดรูป หรือเป็นแผล

·      ขอบยางชำรุด เป็นความเสียหายที่เกิดบริเวณขอบยางในใต้กระทะล้อที่ทำให้ยาง และกระทะล้อติดกันไม่สนิท หรืออาจมีวัตถุเล็ก ๆ เข้าไปติดที่ขอบยาง รวมทั้งยางเสื่อมสภาพ ทำให้ขอบยางอ่อนตัวลงจนเกิดการรั่วซึม

·      สภาพล้อเสียรูปทรง อาจเกิดจากการสึกกร่อนหรือแรงกระแทก ทำให้ล้อคดหรือบิดเบี้ยว เกิดการรั่วในบริเวณขอบกระทะล้อ นอกจากนี้ล้อที่คดจะทำให้รถสั่นสะเทือนระหว่างขับขี่ และขอบยางชำรุดมีลมยางรั่วซึมออกมา

·      จุ๊บเติมลมยางเสื่อมสภาพ หรือหลุดหาย ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่หากมองข้ามก็มีผลให้ลมยางรั่วได้เช่นกัน

 

เมื่อพบว่ารถยางรั่วจะแก้ไขอย่างไรดี ก่อนอื่นให้มองหาบริเวณที่เกิดรอยรั่ว หากเป็นรู หรือบาดแผลขนาดเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1/4 นิ้วบริเวณดอกยาง แบบนี้สามารถซ่อมแซมได้ด้วยการปะยางรถยนต์ แต่หากเกิดบริเวณแก้มยางหรือไหล่ยาง แนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่ และที่เสียหายอย่างรุนแรงจากการชน ควรเปลี่ยนยางใหม่ทันทีเช่นกัน กรณีมีลมรั่วแต่ไม่พบบาดแผลที่ยาง อาจเกิดจากตัวล้อ แนะนำให้พบช่างเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด

 

ยางรั่ว ยางแบน ขับต่อได้ไหม อันตรายหรือเปล่า

ไม่แนะนำให้ขับรถที่ยางรั่วหรือแบน เพราะแน่นอนว่ารถอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ อาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ หากพบว่ารถยางรั่ว ควรตั้งสติ ขับรถหลบเข้าไหล่ทาง เปิดไฟฉุกเฉิน สังเกตให้แน่ใจว่าบริเวณนั้นปลอดภัยแล้วจึงทำการเปลี่ยนยางอะไหล่ หรือซ่อมแซมเบื้องต้นด้วยชุดปะยางฉุกเฉิน เรียบร้อยแล้วให้นำรถไปตรวจเช็กอีกครั้ง แต่หากไม่รู้วิธีซ่อมแซมควรโทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการ

หลายคนแก้ปัญหารถยางรั่วด้วยการวิ่งบดไปที่ร้านซ่อม ซึ่งที่จริงแล้วไม่ควรทำ หากจำเป็นควรศึกษาเส้นทางไปยังร้านที่ใกล้ที่สุด ไม่ควรขับระยะไกล ค่อย ๆ ขับรถด้วยความระมัดระวัง และนำรถเข้าซ่อมแซมทันที วิธีนี้ช่วยให้รถเสียหายน้อยที่สุด

เติมลมยางรถยนต์

 

ปัญหายางรั่วป้องกันได้

ใครว่าปัญหายางรั่วเป็นเหตุสุดวิสัย ที่จริงแล้วเราสามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลรถ และใช้งานอย่างถูกวิธีดังนี้

·      หมั่นเช็กความดันลมยางเป็นประจำ รวมทั้งตรวจสอบความสมบูรณ์ของล้อ และยางรถยนต์ว่ามีสิ่งของมีคมตำอยู่หรือไม่

·      ขับรถด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ เช่น เขตก่อสร้าง หลุมบ่อ ที่อาจทำให้ยางรั่ว หรือเสียหาย

นอกจากนี้ สำหรับรถยนต์บางรุ่น การเลือกใช้ยางรถยนต์ Run Flat ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยรับมือกับปัญหายางรั่วได้อย่างสบาย ๆ เพราะยางชนิดนี้ออกแบบมาให้สามารถขับขี่ต่อได้ แม้รถยางรั่วหรือยางแบน สำหรับใครที่ต้องการยางรถยนต์ที่ช่วยให้ขับขี่อย่างไร้กังวลแม้ยางรั่วซึม ต้องยาง Run Flat จาก Bridgestone ที่สามารถขับขี่ได้ขณะลมยางรั่ว หรือยางแบนในระยะทางมากถึง 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวยางสามารถรับแรงกดจากน้ำหนักรถ และทรงตัวได้ดี เพราะเสริมเนื้อแก้มยาง และขอบยางด้วยเนื้อยางสูตรพิเศษ ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยแม้ยางรถรั่วซึม

ที่สำคัญต้องไม่ลืมใส่ใจดูแลรถและขับขี่ด้วยความระมัดระวังตลอดทุกเส้นทาง เพราะไม่ว่ายางดีแค่ไหน แต่หัวใจของการขับขี่คือสติของผู้ขับขี่เท่านั้น