ยางแตกลายงาคืออะไร เกิดจากอะไร และควรเปลี่ยนตอนไหน

Bridgestone Tire Clinic | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

 


ยางแตกลายงาคืออะไร เกิดจากอะไร และควรเปลี่ยนตอนไหน

 

เป็นธรรมดาของแทบทุกสิ่งที่เมื่อเวลาผ่านไปก็ย่อมมีริ้วรอยมาทำให้กังวลใจได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่สิ่งของที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างหนักหน่วงอย่างยางรถยนต์ ก็มีวันเกิดริ้วรอยตามกาลเวลาเช่นกัน ร่องรอยที่เกิดขึ้นนี้เรียกว่า “ยางแตกลายงา”


ยางแตกลายงา มักเกิดขึ้นบริเวณหน้ายาง เป็นรอยร้าวขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป

ยางแตกลายงา มักเกิดขึ้นบริเวณหน้ายาง เป็นรอยร้าวขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป

ยางแตกลายงาคืออะไร

ยางแตกลายงา คือ ร่องรอยที่มักเกิดขึ้นบริเวณหน้ายาง เป็นรอยร้าวขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป เกิดได้กับยางทุกประเภท ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ไม่เว้นแม้แต่จักรยาน ส่วนมากยางแตกลายงาจะพบทั้งในยางรถที่ใช้งานมาหลายปี หรือรถที่จอดไว้กลางแดดเป็นเวลานาน ลักษณะแบบนี้เรียกว่า Aging หรือยางที่มีอายุมาก

 

นอกจากนี้ ยางแตกลายงายังพบได้ตามบริเวณร่องยาง ยางแตกลายงาลักษณะนี้เกิดจากการขยับตัวของเนื้อยางขณะขับขี่ แม้จะขับขี่ตามปกติก็มีโอกาสเกิดขึ้น ส่วนที่ผู้ขับขี่บางท่านสังเกตว่า รอยแตกลายงาในร่องยางจะชัดเจนกว่าบริเวณอื่น ก็เป็นเพราะในร่องยางไม่ได้ถูกเสียดสีกับพื้นผิวถนน รอยแตกลายงาจึงไม่จางลงไป

 

ความร้อนและแสงแดด เป็นสาเหตุหลักของยางแตกลายงา

ความร้อนและแสงแดด เป็นสาเหตุหลักของยางแตกลายงา

 

 

 

สาเหตุของยางแตกลายงา

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ยางแตกลายงาก็คือ ความร้อนและแสงแดด ซึ่งรถที่จอดในที่โล่งแจ้ง หรือตากแดดเป็นเวลานานมักเกิดยางแตกลายงาขึ้นได้ เพราะความร้อนจากแสงอาทิตย์มากระทบกับพื้นคอนกรีตจะทำให้อุณหภูมิที่พื้นสูงขึ้น และมีความร้อนขึ้นมาทำลายหน้ายางให้เสื่อมสภาพ นอกจากนี้ยางแตกลายงายังเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิภายนอก และภายในยางรถยนต์ ที่ทำให้ยางยืดหดตัว เมื่อประกอบกับสารเคมีในยางที่เริ่มเสื่อมสภาพตามกาลเวลา และเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอากาศ ก็ทำให้เนื้อยางแตกร้าวได้

 

 

ยางแตกลายงา อันตรายไหม

ยางแตกลายงา มีทั้งแบบที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตราย ขึ้นอยู่กับความลึกของรอยแตกนั้น ถ้าเกิดเป็นรอยแตกบริเวณผิวด้านนอกยางและไม่มีความลึก ก็ถือว่าไม่เป็นอันตราย

แต่ถ้าหากยางมีรอยแตกลึกจนกระทั่งเห็นโครงสร้างของยางที่อยู่ภายใน แบบนี้ถือว่าเป็นอันตรายมาก ควรนำรถเข้ารับบริการโดยเร็ว

นอกจากนั้น ผู้ขับขี่ควรสังเกตให้แน่ใจว่ายางรถยังไม่เสื่อมสภาพ เพราะหากเป็นยางเก่าแม้จะไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็มีโอกาสเสื่อมได้ และทำให้ยางไม่ยึดเกาะถนนน้อยลง


ยางแตกลายงาเป็นร่องรอยเหี่ยวย่นที่ผิวภายนอกของยาง

ยางแตกลายงาเป็นร่องรอยเหี่ยวย่นที่ผิวภายนอกของยาง

 

 

ยางแตกลายงาที่ได้เวลาเปลี่ยนใหม่

แนะนำให้พิจารณาจาก 3 ปัจจัยต่อไปนี้ร่วมกัน

 

1.     ความลึกของรอยแตกลายงา

หากยางเป็นรอยแตกลึกจนกระทั่งเห็นโครงสร้างที่อยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแก้มยางหรือหน้ายางก็ถือว่าเป็นอันตรายมาก ควรนำรถเข้ารับบริการโดยเร็ว

 

2.     พิจารณาประกอบกับอายุของยาง

ควรพิจารณาเปลี่ยนยางที่อายุเกิน 3 ปี หรือผ่านการขับขี่มากกว่า 50,000 กิโลเมตร ยิ่งถ้ายางมีร่องรอยแตกลายงา เป็นไปได้ว่ายางนั้นเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

 

3.     พิจารณาประกอบกับความลึกของดอกยา

หากดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร แสดงว่าได้เวลาเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ผู้ขับขี่สามารถวัดได้โดยใช้เกจวัดความลึกของร่องดอกยาง ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านอะไหล่ หรือทางออนไลน์ก็ได้ หรือง่ายกว่านั้น ให้ใช้เหรียญบาทเสียบไปในร่องยาง หากความลึกน้อยกว่าครึ่งของเหรียญบาท แสดงว่ายางสึกหรอจนถึงเวลาเปลี่ยน

 

การดูแลรักษายางรถยนต์ 

 

เมื่อเรารู้สาเหตุของยางแตกลายงาแล้ว การดูแลรักษารถยนต์ไม่ให้ยางแตกลายงาก็จะทำได้ง่ายขึ้น ข้อสำคัญที่สุดคือไม่ควรจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นเวลานาน สำหรับใครที่ประหยัดงบด้วยการซื้อยางเปอร์เซ็นต์ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ควรตรวจสอบสภาพของยางอย่างละเอียดทั้งก่อนซื้อและระหว่างใช้งาน

 

หากต้องการขับขี่อย่างอุ่นใจ ควรเลือกใช้ยางที่ได้มาตรฐานและอยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยเฉพาะยุคนี้ยางรถยนต์ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การขับขี่ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน เน้นสมรรถนะอย่างยางสปอร์ต หรือ ยาง RUNFLAT ที่ขับขี่ได้เมื่อยางแบน หากพิจารณาแล้วว่าถึงเวลาเปลี่ยนยาง ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์จาก BRIDGESTONE ซึ่งมีให้เลือกหลายรุ่น ตามสไตล์การใช้รถทุกรูปแบบ