รวมเคล็ดลับวิธีขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ความรู้เรื่องยาง | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

เราไม่สามารถควบคุมราคาน้ำมันเองได้ แต่มีวิธีเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงและลดการใช้น้ำมันได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น เคล็ดลับเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มระยะทางวิ่งต่อการเติมน้ำมัน พร้อม ๆ กับเพิ่มเงินในกระเป๋าให้มากขึ้นด้วย

วิธีประหยัดน้ำมันต้องทำอย่างไร

 • หมั่นตรวจเช็คสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ
 • หมั่นตรวจสอบแรงดันลมยาง
 • ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ
 • ขับให้ช้าลง
 • ลดการเบรกถี่ ๆ
 • ลดการสิ้นเปลืองจากการเปิดแอร์
วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

วิธีประหยัดน้ำมันด้วยการดูแลรถของคุณ

ดูแลรถยนต์เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่พลาดวิธีประหยัดประหยัดน้ำมัน ปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์บางประการอาจทำให้เปลืองน้ำมันขึ้น อย่าลืมดูแลจุดนี้ด้วย เช่น หากออกซิเจนเซนเซอร์เสียให้เปลี่ยนใหม่ จะสามารถไปได้ไกลกว่าเดิม 40%

การตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมอจะช่วยเรื่องวิธีประหยัดน้ำมันและลดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ระยะทางที่วิ่งได้จะลดลง 0.3% ต่อความดันลงยางที่น้อยกว่าปกติ 1 PSI ควรตรวจสอบยางเป็นประจำทุกเดือน (รวมทั้งยางอะไหล่สำรองของคุณ) ว่าความดันลมยางเป็นไปตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ที่ระบุไว้ในคู่มือประจำรถ อย่าลืมตรวจสอบความดันลมยาง ในขณะที่ยางมีอุณหภูมิเย็น ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ต้องจอดแล้วอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือขับไม่ไกลเกิน 2 กิโลเมตรที่ความเร็วปานกลาง

สลับยางอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดการสึกหรอที่ผิดปกติและยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ การสลับยางที่ถูกต้องจะช่วยเพิ่มการขับรถให้ประหยัดน้ำมันขึ้น 10% ซึ่งหมายความว่าเราสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น

ขับรถอย่างชาญฉลาดช่วยประหยัดน้ำมัน

ขับให้ช้าลง! อย่าลืมว่า รถยนต์แต่ละคันมีอัตราการขับรถให้ประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุดในช่วงความเร็วที่แตกต่างกันโดยปกติแล้วอเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วที่ความเร็ว 80 กม. / ชม.

ลดการเบรกถี่ ๆ ทุกครั้งที่เราเหยียบเบรก เราจะสูญเสียอัตราเร่งที่เรามีก่อนหน้านี้ เราสามารถคาดการณ์หากต้องการหยุด และชะลอความเร็วก่อนที่จะจอดสนิท โดยการใช้ประโยชน์จากแรงผลักดันแบบโมเมนตัมของรถยนต์ให้มากที่สุด

ถึงแม้ว่าจะมีปัจจัยหลายอย่างจะส่งผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงในขณะที่มีอากาศร้อน แต่การเปิดแอร์ในรถยนต์และเปิดหน้าต่างพร้อมกัน ในขณะรถยังวิ่งเร็ว ก็เป็นสองปัจจัยหลักที่สิ้นเปลืองน้ำมัน เพื่อช่วยให้ลดการใช้น้ำมัน (และยังทำให้ผู้โดยสารสะดวกสบายอยู่!) เราขอแนะนำให้ขับด้วยความเร็วต่ำพร้อมกับเปิดหน้าต่าง และเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ หากเดินทางด้วยความเร็วสูง

วิธีประหยัดน้ำมันโดยขับไกลยิ่งขึ้นด้วย Ecopia

การซื้อยางที่มีประสิทธิภาพในการขับรถให้ประหยัดน้ำมัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้วิธีประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมีผลดียิ่งขึ้น การออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยลดความต้านทานต่อการหมุนต่ำ ยางบริดจสโตน ECOPIA ช่วยลดพลังงานที่สูญเสียไปโดยเพิ่มระยะทางได้ถึง 11 กม. ต่อน้ำมันหนึ่งถัง การต้านทานต่อการหมุนของยางต่ำจะทำให้รถวิ่งไปได้ไกลกว่ายางธรรมดาที่มีปริมาณพลังงานเท่ากัน ค้นหายาง ECOPIA ที่มีความต้านทานต่ำสำหรับรถของคุณ และเริ่มประหยัดได้ทันที! *


*ทดสอบโดยสถาบัน TUV Rheinland (ประเทศมาเลเซีย) ด้วยวิธี Chassis Dynamo Test (UNECE-R38 UNECE-R101)

 • รถยนต์ที่ใช้ โตโยต้า แคมรี่ รุ่น 2.0 G 
 • ถังน้ำมัน 70 ลิตร
 • ขนาดยาง 215/60R16
 • แรงดันลมยาง : 230kpa,
 • ผลการทดสอบอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ในพื้นที่เมือง

ผลของการทดสอบวิธีประหยัดน้ำมันอาจเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับการดูแลยางรถยนต์, สภาพรถ, วิธีการขับขี่ และข้อจำกัดในเงื่อนไขอื่น ๆ

หากสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คุยเรื่องยาง และ คลินิกยาง