เล่าสู่กันฟัง กับลักษณะยางรถที่บ่งบอกว่าคุณไม่ควรเช่ารถคันนั้น

Bridgestone Tire Clinic | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

การขับรถในต่างแดน ตอนที่ 1

หลังพ้นช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 วันหยุดยาวคงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ไปเปิดประสบการณ์ที่เราไม่สามารถหาที่ไหนได้ในประเทศไทย ซึ่งคุณก็มีทางเลือกมากมายเพื่อไปยังจุดหมายที่คุณตั้งใจเอาไว้ในวันหยุดที่จะถึง เช่น การไปกับกลุ่มทัวร์ด้วยการขนส่งแบบเหมา หรือจ้างคนขับรถเพื่อพาคุณท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามการไปกับกลุ่มทัวร์ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง ส่วนการจ้างคนขับรถก็อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัด และไม่เป็นส่วนตัวสำหรับการเดินทางไกลสักเท่าไหร่ ซึ่งตัวเลือกสุดท้ายที่จะทำให้ทริปของคุณสนุกที่สุดได้นั้นก็คือ การเช่ารถขับเอง

Bridgestone Tyre Clinic

รถเช่านั้นไม่เหมือนกับรถของคุณที่ตัวคุณเองมีข้อกำหนดในการบำรุงรักษาอย่างเคร่งครัด ในขณะที่รถเช่าจะมีกำหนดการในการซ่อมบำรุงที่ค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าเล็กน้อย เนื่องจากจะต้องปล่อยรถให้เช่าอย่างต่อเนื่องเพื่อผลกำไรของบริษัทรถเช่า ความเสียหายจากการชนหรือส่วนประกอบของรถอื่น ๆ อาจได้รับการซ่อมแซมในราคาที่ถูก ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวคุณและครอบครัวได้

แต่โชคดีตรงที่เราสามารถตรวจสอบรถเช่าได้จากการสังเกตยางรถในหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นในยางรถกระบะ หรือยางรถเก๋ง เพื่อให้รู้ว่าบริษัทรถเช่าและผู้เช่ารายก่อนได้ทำอะไรไว้กับรถคันนั้น ๆ บ้าง ซึ่งคุณสามารถพิจารณาได้จากสัญญาณต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วทันใจว่า คุณควรเช่ารถคันนี้หรือไม่

 

การสึกหรอของยาง

เมื่อจะต้องเซ็นเอกสารเช่ารถ ที่แรกที่คุณควรจะเช็กเป็นอย่างแรกเลยก็คือดอกยาง เพื่อดูว่ายางของรถคันนั้น ๆ มีความลึกของร่องดอกยางเพียงพอสำหรับการเดินทางหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณวางแผนที่จะเดินทางระยะไกล โดยทั่วไปยางใหม่จะมีความลึกของร่องดอกยางอยู่ที่ 7-8 มิลลิเมตร แต่โดยเกณฑ์ทั่วไปยางควรมีความลึกของร่องดอกยางอยู่ที่ 5 มิลลิเมตรโดยประมาณ 

คุณต้องปฏิเสธที่จะเช่ารถที่มีความลึกของร่องดอกยางน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร เพราะเป็นยางที่มีความเสี่ยงและไม่ปลอดภัยสำหรับการขับขี่บนท้องถนนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสภาพพื้นถนนเปียกในหน้าฝน

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ คุณควรใช้ที่วัดความลึกร่องดอกยางเพื่อวัดความลึกของร่องดอกยางที่เหลืออย่างแม่นยำ

ในขณะกำลังตรวจสอบยาง อย่าตรวจสอบแค่ความลึกของร่องดอกยางเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการสึกหรอของดอกยางที่ไม่สม่ำเสมอบนหน้ายางอีกด้วย หากคุณพบว่ายางของรถที่จะเช่าสึกหรอเพียงด้านใดด้านหนึ่งหรือสึกหรอไม่เรียบเสมอกัน นั่นอาจหมายถึงศูนย์ล้อไม่ตรงหรือส่วนประกอบของระบบกันสะเทือนเกิดความเสียหายหรือสึกหรอ

 

หากเจอแบบนี้ก็ให้ปฏิเสธการเช่ารถคันนั้นจะดีที่สุด เพราะไม่น่าจะมีความปลอดภัยในการขับขี่ แต่ถ้าคุณฝืนเช่ามาขับล่ะก็ อาจจะพบภายหลังว่ารถมีการกินศูนย์ไปด้านใดด้านหนึ่ง และอาจจะทำให้ลูกปืนล้อเสียหายได้ระหว่างที่เช่าอยู่นั่นเอง

 

แก้มยางเสียหาย 

คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้กับการกะระยะการขับขี่รถที่ผิดพลาดในการขับรถทั่วไป ไม่ว่าจะในระหว่างที่จอดรถ กลับรถหรือขับตามถนนแคบ ๆ แต่ในขณะเดียวกัน ร่องรองความเสียหายเหล่านี้ก็ถูกปิดบังได้อย่างง่ายดายโดยที่บริษัทเช่ารถไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่ความเสียหายเหล่านี้ยังคงอยู่ และไม่สามารถปิดบังไปได้ตลอด เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนยางใหม่ไปเลย

ลองมองหารูเล็ก ๆ หรือรอยฉีดขาดที่แก้มยางดู รวมไปถึงร่องรอยขนาดใหญ่ที่บ่งบอกว่า ยางรถคันนั้นเกิดความเสียหายจากการปะทะกับขอบหินของขอบถนนหรือหินที่แหลมคม ใช้มือของคุณลูบที่แก้มยาง เพื่อสัมผัสรอยนูนต่าง ๆ รอยนูนที่แก้มยางเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงยาง และอาจส่งผลให้รถยนต์ยางแตก ยางบวม หรือยางระเบิดได้เมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง

หากคุณสังเกตเห็นรอยคว้านใด ๆ ที่ลึกพอที่จะเผยให้เห็นถึงเส้นลวดหรือรอยนูนที่แก้มยาง ให้ปฏิเสธการเช่ารถคันนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง 

ล้อยางไม่ตรงกัน

ล้อยางที่ไม่ตรงกันมักแสดงให้เห็นว่า รถยนต์ได้รับการบำรุงรักษาตามงบประมาณหรือทางบริษัทเช่ารถเลือกที่จะตัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นยางที่แตกต่างกันในแต่ละด้านหรือยาง 4 เส้นในแต่ละล้อที่ไม่เหมือนกัน คุณควรปฏิเสธที่จะเช่ารถยนต์ที่มียางไม่ตรงกันเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

ยางที่แตกต่างกันจะมีรูปแบบดอกยางที่แตกต่างกัน ทำให้ยางรถวิ่งแตกต่างกันภายใต้สภาพอากาศต่าง ๆ จึงทำให้การกระจายตัวของน้ำและการควบคุมแตกต่างกันไป ซึ่งสิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่า เมื่อขับรถตอนฝนตกหนักอาจเกิดอันตรายจากประสิทธิภาพของยางรถยนต์ที่ไม่ตรงกัน อาจทำให้รถไม่เสถียรข้างใดข้างหนึ่ง ส่งผลให้เกิดการขับขี่ที่ไม่มั่นคงและเกิดอุบัติเหตุได้

แม้ว่าเราจะไม่แนะนำให้ใช้ยางที่แตกต่างกันในแต่ละล้อ แต่ถ้าจะใส่ยางคู่ที่เหมือนกันสำหรับเพลาหน้าหรือเพลาหลังก็พอเป็นที่ยอมรับได้ แต่ก็ยังไม่เหมาะสมอยู่ดี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุด ยางทุกเส้นควรเหมือนกันทั้งหมด – เช่น มียาง 225/45 R17 POTENZA S007A ติดตั้งบนล้อทั้ง 4 เส้น

 

หากคุณคิดว่าบทความนี้ให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ ไปที่ คลินิกยาง เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางรถยนต์