3 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น

ความรู้เรื่องยาง | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

3 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น

White front cars running on the road. 3d rendering and illustration.

 

ไม่ว่าคุณจะใช้ยางในกลุ่มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง ยาง bridgestone ECOPIA, กลุ่มยางนุ่ม เงียบ ขับขี่นิ่มนวลอย่าง TURANZA หรือ ยางเกาะถนน ขับขี่เร้าใจ ประสิทธิภาพดีเยี่ยมของเราอย่างยาง POTENZA สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณอย่างเหมาะสม เพื่อการใช้รถยนต์ได้อย่างเต็มสมรรถนะและมีความปลอดภัย

ก่อนที่คุณจะขึ้นรถและสตาร์ทเครื่องยนต์ หายใจเข้าลึก ๆ และตั้งสติให้ดีเสียก่อน ความนิ่งสงบไม่เพียงจะช่วยประคองสติของคุณไว้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณไม่รู้สึกหัวร้อนบนท้องถนนง่าย ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การขับขี่โดยประมาท และอาจสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของคุณ

เมื่อรู้สึกสงบหลังจากที่จับพวงมาลัยแล้ว คุณจะขับขี่รถได้อย่างนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ และมีมารยาทในการขับรถมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ต้องหลีกเลี่ยง 3 พฤติกรรมเหล่านี้ระหว่างการขับขี่รถยนต์ด้วย เพราะจะทำให้ยางเสื่อมไวกว่าปกติได้

 

1.    การเบรกรถอย่างรุนแรง

 

เมื่อคุณเบรกรถกะทันหันอย่างรุนแรง ส่วนประกอบของรถยนต์ที่เสี่ยงจะเสื่อมสภาพมากที่สุดก็คือผ้าเบรกและยางรถยนต์ การเบรกอย่างรุนแรงจะกินหน้ายางในการเบรกแต่ละครั้ง ดอกยางจะมีรอยสึกเมื่อเกิดการเบรกในสภาวะดังกล่าว

สถานการณ์เช่นนี้เราเรียกว่า หน้ายางเกิดการยุบและไม่คืนตัว ซึ่งถ้ารถคันไหนไม่ติดตั้งระบบป้องกันล้อล็อกตายในขณะเบรก (ABS) เมื่อเบรกรถจะทำให้ล้อล็อกและบดยางไปกับพื้นถนนเพื่อลดความเร็ว แม้ไม่ได้มีการเบรกที่รุนแรงก็ตาม แต่หากหยุดรถกะทันหัน ก็จะทำให้ดอกยางและหน้ายางสึกหรอไวกว่าการค่อย ๆ หยุดรถอย่างนิ่มนวล

 

2.    การเข้าโค้งแบบกะทันหัน

ว่ากันว่าถ้าจะดูนิสัยการขับขี่ให้ดูได้จากสภาพของยางรถยนต์ ซึ่งจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปโดยสังเกตจากร่องรอยสึกหรอบนผิวดอกยาง เช่น รอยวนเป็นแนววงกลมหรือรอยขัดสีบนไหล่ยาง

หากเข้าโค้งแบบกะทันหัน น้ำหนักรถส่วนใหญ่จะเทไปที่ล้อด้านนอก ทำให้ล้อส่วนนี้ต้องรับภาระน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้คุณจะเข้าโค้งด้วยความเร็วเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ก็จะทำให้ยางรถสึกหรอมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคุณสามารถสังเกตร่องรอยสึกหรอที่เพิ่มมากขึ้นบนไหล่ยาง

 

3.    ความเร็ว 

ตามกฎของฟิสิกส์และอุณหพลศาสตร์ ความร้อนจะเกิดขึ้นเมื่อยางเกิดการบีบอัดและคลายตัวในขณะที่หมุนไปบนพื้นถนน ยิ่งขับรถเร็ว ยางก็ยิ่งจะร้อน ทำให้สารประกอบของยางรถอ่อนตัวลงและสึกหรอเร็วขึ้น

 

ดาวน์โหลด อินโฟกราฟิกภาษาอังกฤษได้จาก ลิงก์ นี้

หากต้องการรู้เทคนิคเพิ่มเติมในการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ ชวนมาเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ คลินิกยาง ของเรา ซึ่งเป็นแหล่งความรู้ที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับยางรถยนต์