ผ้าเบรกหมดเหยียบเบรกแล้วมีเสียงควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

ความรู้เรื่องยาง | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

แชร์


การตรวจสอบให้มั่นใจว่าผ้าเบรกของคุณยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาที่สมควร ไม่เพียงแต่จะช่วยคุณประหยัดเงินในระยะยาว แต่ยังช่วยดูแลรักษารถยนต์ รวมทั้งชีวิตของคุณเองในการป้องกันจากการเกิดอุบัติเหตุ แล้วอะไรเป็นตัวบ่งชี้ว่าถึงเวลาในการเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว ผ้าเบรกมีไว้เพื่ออะไร เรามาศึกษาให้ละเอียดเกี่ยวกับ วิธีการ และความจำเป็นในการเปลี่ยนผ้าเบรกของรถยนต์กัน

อะไรคือผ้าเบรก

ผ้าเบรกเป็นอะไหล่ที่สำคัญสำหรับระบบเบรกของรถคุณ โดยอุปกรณ์นี้จะอยู่ระหว่างคันขาเบรกกับดรัมเบรก ถ้าผ้าเบรกไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อะไหล่ส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นจานเบรก เบรกคาลิปเปอร์ ก็จะมีอายุการใช้งานที่น้อยลงด้วยเช่นกัน การดูแลรักษาอย่างถูกต้องมีส่วนสำคัญในการหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการเปลี่ยนอะไหล่ที่ไม่จำเป็น รวมถึงอันตรายในการขับขี่ และนั่นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราถึงต้องรู้ว่าเมื่อไหร่สมควรจะเปลี่ยนผ้าเบรก

จะเกิดอะไรขึ้นหากผ้าเบรกบางลง

ในทุกครั้งที่คุณเหยียบเบรก ผ้าเบรกก็จะถูกใช้งานไป เมื่อเวลาผ่านไปการเสื่อมสภาพก็จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยน และนี่คือสัญญาณบอกว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว 

1. เบรกแล้วมีเสียง เหยียบเบรกแล้วมีเสียง

โดยปกติแล้ว สัญญาณแรกสำหรับผู้ขับขี่ คือการเหยียบเบรกแล้วมีเสียง ถ้าคุณได้ยินบ่อย ๆ ก็น่าจะถึงเวลาที่คุณควรนำรถเข้าตรวจสภาพเบรกได้แล้ว

ขณะระบบเบรกต้องเผชิญกับความชื้น เช่น หลังขับฝ่าพายุฝน มีความเป็นไปได้ที่คราบฝุ่นจะเกาะที่ผ้าเบรกและทำให้เบรกมีเสียงได้ หากเสียงที่เกิดขึ้นหายไปเองหลังจากการเหยียบเบรกสัก 2-3 ครั้ง แสดงว่าเสียงที่เกิดขึ้นนั้นอาจมาจากคราบฝุ่น ไม่ใช่ผ้าเบรกเสื่อม

2. ผ้าเบรกหมดหรือยังเมื่อเหลือความหนาไม่ถึง 3 มิลิเมตร

โดยสามารถสำรวจได้ด้วยตาเปล่าว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกของคุณแล้วหรือไม่ ถ้าหากผ้าเบรกมีความหนาน้อยกว่า 3 มิลิเมตร แปลว่าผ้าเบรกหมดแล้ว คุณควรนำรถเข้าตรวจสภาพเบรกได้แล้ว

3. เบรกมีเสียง เหยียบเบรกแล้วมีเสียงเสียดสีกันของโลหะ

หากเบรกมีเสียง เหยียบเบรกแล้วมีเสียงเสียดสีกันของโลหะ อาจจะเป็นสัญญาณที่แสดงว่าผ้าเบรกหมดหรือเริ่มหมดสภาพ รวมถึงจานเบรก และ เบรกคาลิปเปอร์เสียดสีกัน ซึ่งการที่โลหะสัมผัสโลหะด้วยกัน สามารถสร้างความเสียหายแก่ระบบเบรกได้อย่างรวดเร็ว

แล้วผ้าเบรกหมดเมื่อไหร่ หรือจะอยู่ได้นานขนาดไหน

โดยปกติผ้าเบรกหมด ผ้าเบรกจะสามารถใช้งานได้ประมาณ 48,000 – 56,000 กิโลเมตร แต่อย่างไรก็ตาม คำตอบที่แท้จริงของคำถามที่ว่าผ้าเบรกหมดเมื่อไหร่หรือผ้าเบรกอยู่ได้นานขนาดไหน แตกต่างกันไปตามลักษณะรถยนต์ และการใช้งานของผู้ขับขี่ ตัวอย่างเช่น ถ้าส่วนใหญ่ผู้ขับขี่อยู่ในเขตเมืองที่มีสภาพจราจรที่แน่นหนา จะต้องเหยียบเบรกบ่อยกว่าผู้ที่ขับในเขตชนบทหรือทางด่วน เป็นต้น

หากสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คุยเรื่องยาง และ คลินิกยาง