ยางไร้ลม

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

บริดจสโตนแถลงเกี่ยวกับการพัฒนายางรถยนต์ “เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน” หรือยางแบบไม่ต้องเติมลมสำหรับรถยนต์นั่ง ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่ผู้คนจำนวนมาก ถึงแม้ว่าขณะนี้ยังเป็นยางต้นแบบที่อยู่ในกระบวนการพัฒนายางรถยนต์ของบริดจสโตน แต่อนาคตของเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในนับว่าสดใสทีเดียว

“เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน” ของบริดจสโตน มาพร้อมกับโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่ออกแบบเพื่อรองรับน้ำหนักของรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความจำเป็นในการเติมลมยางบ่อย ๆ

ในปี ค.ศ. 2013 บริดจสโตนได้เผยโฉมแนวคิดรุ่นที่ 2 สำหรับเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน ซึ่งมีคุณสมบัติในการรับน้ำหนักที่ดีขึ้น คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนายางรถยนต์เพื่อให้เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในสามารถใช้งานและผลิตส่งถึงมือผู้บริโภคได้ การหาวิธีที่ขจัดเศษต่าง ๆ ออกจากซี่ล้อ (หาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงการวางเศษซากภายในแหนบ) ตลอดจนการพัฒนายางรถยนต์เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการกระจายน้ำหนักอย่างเท่าเทียมและสม่ำเสมอ ด้วยเหตุผลเช่นนี้ คนจำนวนมากจึงเชื่อว่าเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทันต่อการตอบสนองความต้องการอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมยานยนต์ ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน จะเป็นก้าวที่ดีสำหรับผู้บริโภคและอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไป

ปัจจุบันเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในในตลาดผลิตจากยางตัน (Solid rubbers) หรือพลาสติก ซึ่งรถกอล์ฟ รถเทรลเลอร์ และเครื่องตัดหญ้าเป็นตัวอย่างของการใช้ยางชนิดนี้ที่ใช้ในเชิงพาณิชย์

ประโยชน์ของเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในสำหรับรถยนต์

ไม่มีวันที่ยางแบน อีกต่อไป

ด้วยคุณสมบัติของเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องลมยางรั่ว เพราะคุณรู้ว่านวัตกรรมนี้กำลังจะมา - ยางที่ไม่มีทางแบน – ยางที่ไม่มีวันรั่ว สำหรับผู้ขับขี่ส่วนใหญ่แล้วนับว่าเป็นการปฏิวัติวงการยางรถยนต์ เมือรถต้องวิ่งบนถนนที่มีความขรุขระแหลมคม คุณไม่ต้องกังวลว่ายางรถยนต์จะถูกบาดตำอีกต่อไป เพราะยางจะไร้ซึ่งลมยาง ไม่มีอีกแล้วสำหรับการที่ผู้ขับขี่ต้องเปลี่ยนยางบนไหล่ทางอีกต่อไป

คุณไม่จำเป็นต้องมียางสำรอง

เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือปะยาง คุณไม่จำเป็นต้องมียางอะไหล่สำรอง เช่นเดียวกับรถยนต์ที่ใช้ยางรันแฟลต คุณสมบัตินี้ทำให้รถมีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายถึงน้ำหนักบรรทุกน้อยลงและประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นเช่นกัน

รถที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนักสามารถประหยัดน้ำมันขึ้น

เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในยังมีประโยชน์สำหรับรถที่ใช้ในอุตสาหกรรม เกษตรกรรม เหมืองแร่ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งยางช่วยให้เกิดผลผลิต

ลดอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์

ประมาณ 90% ของการสูญเสียพลังงานเกิดจากความต้านทานต่อการหมุนของยาง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของยางในขณะที่ล้อหมุน แนวคิด”เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน” ของบริดจสโตน สามารถลดการสูญเสียพลังงานลงได้ โดยการลดความซับซ้อนของโครงสร้างยาง ซึ่งมีผลทำให้ยางเหล่านี้มีระดับความต้านทานการหมุนต่ำ เช่นเดียวกับยางบริดจสโตนแบบเติมลม รุ่น Ecopia ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์

ความตระหนักในสิ่งแวดล้อม

แนวคิดเรื่อง เทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน เป็นหนึ่งในโครงการริเริ่มเพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ระยะยาวของบริดจสโตนในการใช้วัสดุที่ยั่งยืน วัสดุที่ใช้ในยางรถยนต์สามารถนำมารีไซเคิลได้ทำให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของยางประเภทไม่ใช้ลมยางจำเป็นต้องทิ้งไปเป็นขยะ ความพยายามของ บริดจสโตนจะถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่นกับเพื่อสร้างระบบ “cradle-to-cradle” ซึ่งยางทั้งหมดถูกนำมารีไซเคิล และโรงงานจะนำมาเปลี่ยนเป็นยางได้ใหม่ และเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางในจะเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกที่จะทำให้กระบวนการนี้เป็นจริง

อนาคต

บริดจสโตนพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยียางรถยนต์ไม่มียางใน ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่ายางที่มีอยู่ในปัจจุบัน และมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ในยานพาหนะที่หลากหลายโดยเร็วที่สุด

บริดจสโตนเชื่อว่าการใช้ทรัพยากรและการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างธุรกิจกับสิ่งแวดล้อมสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจแก่ผู้บริโภคได้ในอนาคต บริดจสโตนจะยังคงใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างหลากหลาย เพื่อช่วยสร้างสังคมที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น