5 เรื่องต้องรู้ การใช้งานยางอะไหล่เส้นเล็ก

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

5 เรื่องต้องรู้ การใช้งานยางอะไหล่เส้นเล็ก

ยางอะไหล่ สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ไว้ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย สบายใจในทุกการเดินทาง แต่ว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ทำไมควรพกพาไว้เสมอ และมีวิธีใช้งานอย่างไร ดูแลยางอะไหล่ เติมลมเท่าไหร่ ยุ่งยากหรือไม่ ? มาทำความรู้จักเกี่ยวกับตัวช่วยสำคัญของผู้ขับขี่รถยนต์ให้มากขึ้นกันได้เลย

5 เรื่องต้องรู้ การใช้งานยางอะไหล่เส้นเล็ก

ยางอะไหล่ คืออะไร ? 

ยางอะไหล่รถเก๋ง หรือ ยางสแปร์ คือ สิ่งที่ช่วยชีวิตชาวขับขี่ทุกคนในยามฉุกเฉิน เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันปัญหาที่ไม่คาดคิด ในบางครั้ง ต่อให้ขับรถยนต์เดินทางไปยังสถานที่ใกล้ ๆ แต่อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ยางรั่ว ยางแตก ยางแบน อย่างกระทันหันขึ้นมา ยางอะไหล่เส้นเล็ก จะเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่สามารถนำมาแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันทีอย่างรวดเร็ว นี่เป็นวิธีที่มีประโยชน์ช่วยรับมือกับปัญหา และรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเองและผู้ที่ร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างมาก 

ยางอะไหล่เส้นเล็ก คืออะไร ทำไมมีขนาดเล็กกว่ายางปกติ ?

มักจะมีคำถามบ่อย ๆ ว่า ทำไมยางอะไหล่เล็ก จึงมีขนาดเล็กรวมถึงบางกว่ายางรถยนต์ที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งเหตุผลสำคัญ คือ ต้องการช่วยลดน้ำหนักของรถ ประหยัดเชื้อเพลิง เพิ่มพื้นที่ใช้งานท้ายรถยนต์มากขึ้น เนื่องจากเราควรพกยางอะไหล่ไว้เสมอ มันจึงถูกออกแบบมาให้สะดวกสบายกับผู้ขับขี่มากที่สุด

อีกทั้งจุดประสงค์หลัก คือ ผลิตมาเพื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน เวลาเผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ชั่วคราว ล้ออะไหล่จึงมีขนาดเล็กกว่ายางปกติ เพราะไม่ได้ผลิตมาเพื่อขับระยะทางไกลด้วยความเร็วสูง เป็นเพียงตัวช่วยประคับประคองการขับขี่เพื่อเดินทางไปศูนย์ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุดเท่านั้น ดังนั้น ไม่ว่าจะใช้อะไหล่ยาง BRIDGESTONE หรืออะไหล่ยางยี่ห้ออะไร จะต้องนำมาใช้เพียงชั่วคราว ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของขนาดยางที่เล็กกว่าปกติ

ใช้งานยางอะไหล่อย่างไรให้ถูกวิธี เพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทาง

1. ขับรถยนต์ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

สำหรับยางอะไหล่บางรุ่นที่มาพร้อมสติกเกอร์บอกระยะทาง และความเร็วที่เหมาะสมในการใช้งาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่

  • อ่านและทำความเข้าใจคำแนะนำในสติกเกอร์: ตรวจสอบสติกเกอร์บนยางอะไหล่รถเก๋ง และอ่านคำแนะนำที่ระบุอย่างละเอียด ซึ่งอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับระยะทาง และความเร็วที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน
  • ปรับความเร็วให้เหมาะสม: ควรขับรถด้วยความเร็วประมาณ 50-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นอัตราความเร็วที่เหมาะสม ซึ่งสามารถปรับตามสภาพถนน กฎหมายการจราจร และคำแนะนำของล้ออะไหล่ในแต่ละสถานการณ์ได้
  • รักษาความปลอดภัย ให้ความสำคัญกับคำแนะนำเกี่ยวกับการเติมลมยางอะไหล่อย่างถูกต้องเพื่อให้มั่นใจว่ายางพร้อมใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

2. นำมาใช้ในกรณีฉุกเฉิน ห้ามใช้ขับขี่มากเกินความจำเป็น

ยางอะไหล่เล็กถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเมื่อยางรถยนต์ปกติเกิดชำรุด โดยยางเหล่านี้ไม่ควรถูกนำมาใช้แทนยางรถยนต์ปกติถาวร เนื่องจากมีการออกแบบมาให้ใช้งานเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

เมื่อเดินทางไปยังศูนย์ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุด ควรรีบเปลี่ยนยางใหม่ทันที เพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพของรถยนต์ที่สูงสุดในการใช้งาน 

3. ในรถหนึ่งคัน ควรใส่ยางอะไหล่เส้นเล็กเพียงล้อเดียวเท่านั้น

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน แนะนำให้ผู้ขับขี่ใช้ยางอะไหล่เส้นเล็กเพียงล้อเดียว และไม่ควรยืมยางอะไหล่จากรถคันอื่นมาใช้ 

เนื่องจากยางอะไหล่เส้นเล็ก หรือ ยางสแปร์ นั้นมีการออกแบบมาตามมาตรฐาน ETRTO (European Tyre and Rim Technical Organization) และมาตรฐาน UN R64 ซึ่งยางเหล่านี้มีหลายขนาด แต่ละขนาดก็มีพิกัดการรับนํ้าหนักแตกต่างกันออกไป

ดังนั้น ยางสแปร์เส้นหนึ่ง อาจรับนํ้าหนักของรถยนต์รุ่นหนึ่งได้ แต่อาจไม่สามารถรองรับนํ้าหนักของรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่หรือมีนํ้าหนักมากกว่าได้ หากนําไปใช้อาจทําให้ยางอะไหล่เสียหาย และก่อให้เกิดอันตรายขณะขับขี่

4. ตรวจสอบความดันลมยางอะไหล่เป็นประจำ

ผู้ขับขี่ควรใส่ใจ และดูแลรักษายางอะไหล่เล็กอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตรวจสอบความดันลมยางเป็นประจำ ด้วยเหตุผล ดังนี้

●    ยางอะไหล่สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 4-6 ปี แต่เนื่องจากไม่ได้นำมาใช้งานบ่อยครั้ง ผู้ขับขี่จึงมักละเลยการตรวจสอบและเติมลมยางเป็นประจำ ทำให้ลมยางซึมหายไปเรื่อย ๆ ตามเวลา ดังนั้นเพื่อป้องกันการสูญเสียความดันลมในยาง อย่าลืมหมั่นเช็กบ่อย ๆ 

●    เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้งานยางอะไหล่รถเก๋ง การไม่ตรวจสอบความดันลมยางอาจทำให้ยางอ่อน และเกิดอันตรายขณะใช้งาน ดังนั้นผู้ขับขี่ควรใส่ใจตรวจสอบความดันลมยางเป็นประจำแม้ไม่ได้ใช้งาน

●    ในส่วนของคำถามที่ว่า ยางอะไหล่ เติมลมเท่าไหร่ สำหรับความดันลมที่เหมาะสมคือ 60 PSI ตามหลักมาตรฐาน ETRTO อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบค่าที่ระบุไว้บนแก้มยางหรือคู่มือของรถยนต์ที่ใช้ เนื่องจากค่าที่ระบุอาจแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นของรถยนต์

5. เช็กสภาพยางให้อยู่ในสภาพที่ดีอย่างสม่ำเสมอ

 

นอกจากต้องคำนึงว่า ยางอะไหล่ เติมลมเท่าไหร่ ยังควรเช็กอาการอื่น ๆ ดังต่อไปนี้เพื่อให้มั่นใจว่ายางอยู่ในสภาพที่ดีและเหมาะสม

●    ตรวจสอบสภาพภายนอกของยาง ว่ามีรอยฉีกขาด รอยบวม รอยแตก หรือมีของมีคมตําอยู่ที่ยางหรือไ่ม่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างการใช้งาน

●    ตรวจสอบสภาพของกระทะล้ออะไหล่ และจุ๊บลมยาง ว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีความเสียหาย

การตรวจสอบเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยางอะไหล่ หากพบว่ายางมีสภาพที่ไม่เหมาะสมหรือมีปัญหา ควรนำมาเปลี่ยน

 

ทำไมต้องเลือกเปลี่ยนยาง BRIDGESTONE

1. ยาง BRIDGESTONE มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิตยางและยางรถยนต์ โดยมีทีมวิศวกรมากประสบการณ์พัฒนายางรถยนต์โดยคำนึงถึงสมรรถนะอย่างใส่ใจ พร้อมมอบความปลอดภัยและประสบการณ์การขับขี่ที่ดีเยี่ยมให้กับคุณ 

2. ให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้าด้วยมาตรฐานสากลด้วยความเอาใจใส่ การแสดงความรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคม รักษาเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมที่อยู่ร่วมกันให้คงอยู่อย่างมีความสุขและยั่งยืน

3. “Solutions for your journey” เป็นสโลแกนใหม่ของบริดจสโตน ซึ่งสะท้อนถึงความก้าวหน้าและความสำเร็จขององค์กรในการเป็นผู้นำระดับโลก ด้านการพัฒนาโซลูชั่นที่สนับสนุนและเปลี่ยนแปลงการเดินทางอย่างยั่งยืน  

4. "พันธสัญญา E8 ของบริดจสโตน:

สู่การเป็นองค์กรผู้ส่งมอบโซลูชั่นอย่างยั่งยืน" เป็นพันธสัญญาที่ ยาง BRIDGESTONE ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการส่งมอบคุณค่า สู่สังคมและลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จนถึงปี 2050 
พวกเรามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ร่วมกับพนักงาน สังคม คู่ค้า และลูกค้าเพื่อสนับสนุนการรับรู้และการเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสังคมในระยะยาว โดยยืนหยัดวิสัยทัศน์ “รับใช้สังคม ด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า” ในฐานะผู้มอบโซลูชั่นอย่างยั่งยืน

5. ยาง BRIDGESTONE

ได้รับรางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับหนึ่งในประเทศไทยในประเภทยางรถยนต์เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 12 ปี เป็นการสะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ผู้บริโภคทั่วประเทศไว้ใจ และความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของเรา อีกทั้งยืนยันความเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับอันดับหนึ่งในตลาดยางรถยนต์ จากการประเมินโดยนิตยสาร Marketeer อีกด้วย

เลือกความปลอดภัย และประสบการณ์การขับขี่อันสูงสุดให้กับตัวเอง อุ่นใจ มั่นใจ เมื่อเลือกใช้งานยาง BRIDGESTONE

จะเห็นได้ว่าทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่อยากเสี่ยงอันตรายระหว่างขับขี่รถยนต์ อย่าลืมที่จะตรวจสอบสภาพ เติมความดันลมยาง และนำยางอะไหล่ติดรถไว้ เพื่อความปลอดภัยและรักษาประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมในทุกการเดินทาง สามารถศึกษาวิธีเปลี่ยนยางเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คุยกันเรื่องยาง

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือไม่ คลิกที่นี่ สำหรับเคล็ดลับที่มีประโยชน์และน่าสนใจ!