วิธีการเลือกใช้ยางสำหรับรถสมรรถนะสูง

Bridgestone Tire Clinic | ความรู้ทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถยนต์

แชร์

 

วิธีการเลือกใช้ยางสำหรับรถสมรรถนะสูง

คุณอาจเสียค่าใช้จ่ายไปกับรถมากมายหลายบาทในการติดตั้งชุดคอยล์เย็น เปลี่ยนเบรกให้ใหญ่ขึ้นหรือแม้แต่แต่งระบบท่อไอเสียแบบท่อตรง แต่เนื่องจากการจราจรที่หนาแน่นในทุกที่ของประเทศไทย ทำให้โอกาสในการแสดงประสิทธิภาพของรถมีน้อยมากด้วยสภาพที่ไม่เอื้ออำนวย ยกเว้นแต่ขับรถของท่านบนสนามแข่ง สำหรับนักแข่งรถหน้าใหม่ คุณอาจจะต้องการแค่เร่งเครื่องและสนุกไปกับมัน พยายามที่จะเข้าโค้งโดยไม่ได้เตรียมการใด ๆ ล่วงหน้า แต่การทำเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตราย หากใช้รถแบบหนักหน่วงบนลู่แข่งโดยไม่ได้เตรียมการรับมือที่เหมาะสม ในขณะที่คุณอาจสนใจกับเครื่องยนต์และเบรก เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับยางและการเลือกยางรถยนต์สำหรับการขับรถบนสนามแข่งมาฝากกัน

 

ยางที่เหมาะสม 


มีเพียงส่วนเล็ก ๆ ของยางทั้ง 4 เส้นเท่านั้นที่เป็นจุดสัมผัสระหว่างรถกับพื้นผิวลู่วิ่งรถแข่ง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเลือกยางที่เหมาะสมกับรถและสภาพถนน แน่นอนว่า ยางนุ่ม เงียบ สามารถพาคุณวิ่งรอบ ๆ สนามได้ แต่คุณสมบัติของยางชนิดนี้เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก จึงไม่สามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดของรถออกมาใช้งานในลู่แข่งรถได้เลย

ประสิทธิภาพของยางรถยนต์ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติหลัก 2 ประการคือส่วนผสมของยางและรูปแบบของดอกยาง ยางกลุ่มรถแข่งหรือยางสปอร์ตนั้นจะมีส่วนผสมของยางที่อ่อนนุ่ม ทำให้เข้าสู่อุณหภูมิที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็วและยึดเกาะถนนได้มากขึ้น ยางรถแข่งเหล่านี้มีดอกยางที่ตื้นหรือเรียกกันว่า ดอกยางโล้น ซึ่งช่วยให้ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น 

 

วัฏจักรอุณหภูมิ

หากคุณคิดว่ายางเป็นเรื่องของฟิสิกส์และไม่มีอะไรเกี่ยวกับเคมีเลย คุณคิดผิดแล้วล่ะ เพราะสารประกอบบางชนิดในยางถูกออกแบบมาสำหรับการแข่งรถโดยเฉพาะ ซึ่งต้องใช้วิธีเฉพาะอย่างการ “breaking in” หรือเปิดหน้ายาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ตลอดอายุการใช้งาน

กระบวนการนี้เรียกว่า "วัฏจักรอุณหภูมิ” ซึ่งยางจะถูกทำให้ร้อนขึ้นและเย็นลงซ้ำไปมาเพื่อให้เกิดพันธะที่แข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้สามารถวิ่งได้อย่างสม่ำเสมอตลอดอายุการใช้งาน อีกทั้งยึดเกาะพื้นถนนและตอบสนองการควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น 

 

ความดันลมยาง

คุณคงเคยได้ยินเรื่องนี้จากตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์และเพื่อนของคุณว่า ความดันลมยางมีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพการขับขี่บนท้องถนนเป็นอย่างมาก เรื่องนี้จริงยิ่งกว่าจริงเมื่ออยู่ในสนามแข่ง เพราะความดันลมยางที่แตกต่างกันไปนั้นจะมีผลต่อรูปร่างบริเวณจุดที่สัมผัสพื้นถนนด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการบังคับรถและสมรรถนะการขับขี่

ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวว่าความดันลมยางต้องเท่านั้นเท่านี้จึงจะดีที่สุดสำหรับรถแต่ละรุ่นแต่ละคัน แต่คุณสามารถหาความดันลมยางที่ดีที่สุดให้กับรถของคุณได้จากการทดลองด้วยตัวเอง ทางที่ดีที่สุดให้คุณลองปรับความดันลมยางทั้งแบบเพิ่มขึ้นและแบบลดลง 2 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (14 กิโลปาสคาล) แล้วจับเวลาในแต่ละรอบการวิ่งเพื่อหาค่าความดันลมยางที่ทำเวลาดีที่สุด 

 

การเก็บรักษายาง

ช่วงที่นำรถไปใช้งานในชีวิตประจำวันตามปกติ ก็อย่าลืมดูแลยางรถแข่งด้วยล่ะ โดยยางรถแข่งที่พักการใช้งานนั้นควรถูกเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น

หากเป็นไปได้ควรถอดยาง ปล่อยลมออกให้หมด และนำไปเก็บไว้ในถุงพลาสติกสีดำ อย่าลืมที่จะเก็บยางไว้ในร่ม ให้ห่างจากสิ่งของต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่สูงกว่า 32 องศาเซลเซียส

 

หากคุณกำลังมองหายางที่สามารถควบคุมและมีการตอบสนองที่ดีเยี่ยม โปรดดูยางสมรรถนะสูงรุ่น POTENZA ของเรา เพื่อเลือกยางที่เหมาะกับการลงสนามแข่งรถมากที่สุด!