วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ และยางรถเก๋ง

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ และยางรถเก๋ง

ตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนยางรถอยู่เสมอ ซึ่งการเปลี่ยนยางนั้นก็ไม่ใช่การลงทุนราคาถูกสักเท่าไหร่เลย สำหรับเจ้าของรถหลายคน ลึก ๆ แล้วอาจจะไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับยางรถมากนัก เพื่อการนี้เราจึงได้รวบรวมคำแนะนำในการซื้อยางรถยนต์ที่ใช้ได้จริง ซึ่งคุณจะได้ศึกษาข้อมูล และนำไปประกอบการตัดสินใจซื้อได้อย่างมั่นใจ

วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ และยางรถเก๋ง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ถึงเวลาที่ต้องซื้อยางใหม่แล้ว

วิธีที่ดีที่สุดในการดูว่ายางรถยนต์ของเราถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือไม่ ก็คือการให้ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีตรวจสอบให้ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายวิธีที่คุณก็สามารถเช็กเองได้เช่นกัน เพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัย ดอกยางควรจะต้องมีความลึกขั้นต่ำอย่างน้อย 1.6 มิลลิเมตร หากความลึกน้อยกว่าความลึกขั้นต่ำ หรือค่าความลึกของดอกยางใกล้จะต่ำกว่า 1.6 มิลลิเมตร แล้ว คุณควรจะเปลี่ยนยางใหม่ในทันที ยางที่ดีควรจะไม่มีแก้มยางที่เสียหายและเกิดการสึกหรอที่ผิดปกติ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด

คุณสามารถตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตัวเองได้โดยเริ่มจากการเช็กดอกยางเป็นอันดับแรก ดอกยางจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งเราจะต้องเช็กให้แน่ใจว่า ดอกยางมีความลึกเพียงพอ และสึกหรอเท่ากันทั่วทั้งพื้นผิวโดยไม่มีความผิดปกติใด ๆ โดยยางรถทุกเส้นจะมีปุ่มในร่องดอกยางเพื่อใช้วัดความลึกร่องดอกยางที่เรียกว่า “สะพานยาง” ซึ่งจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้นว่ายางรถยนต์สึกไปมากแค่ไหนแล้ว เราสามารถพบสะพานยางได้ทั่วทั้งดอกยาง และจะเห็นได้ชัดเมื่อยางสึกถึงระดับ 1.6 มิลลิเมตร นอกจากนี้คุณควรจะตรวจสอบว่าแก้มยางแต่ละเส้นมีความเสียหายที่มองเห็นได้ด้วยหรือไม่

ถ้าตรวจตามวิธีการข้างต้นแล้วไม่มีอะไรผิดปกติ ก็ยังไม่จำเป็นต้องซื้อยางใหม่ ทั้งนี้ให้ตรวจเช็กตามกระบวนการข้างต้นอีกครั้งเมื่อขับขี่ไปทุก ๆ 2,000 – 3,000 กิโลเมตร หรือเดือนละครั้ง และถี่กว่านั้นหากคุณใช้งานรถหนักหรือขับรถทางไกล

วิธีเลือกซื้อขนาดยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

หากสมมุติว่าคุณต้องซื้อยางรถเก๋งใหม่แล้ว คำถามต่อไปก็คือยางรถขนาดใดถึงจะเหมาะสมกับรถของเรา ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากคู่มือประจำรถ ขอบประตูฝั่งคนขับ บริเวณฝาครอบถังน้ำมัน หรือตรงกลางแก้มยางของยางรถยนต์ที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ถ้าหากคุณไม่รู้วิธีการอ่านค่าขนาดของยางรถจากแก้มยาง คุณสามารถอ่านบทความ ที่นี่ เพื่อศึกษาขั้นตอนได้เลย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ยางแบบไหนเหมาะกับรถของเรา

ขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องตัดสินใจว่า การเลือกยางรถยนต์แบบไหนที่จะตอบโจทย์ความต้องการและความชอบในการขับขี่ของคุณโดยเฉพาะ เริ่มจากการประเมินนิสัยในการขับขี่ของคุณเป็นอย่างแรก คุณอาจจะตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น คุณติดกับการขับรถในเมืองและบนทางหลวงไหม ใจเรียกร้องที่จะขับรถผจญนอกเมืองหรือไม่ หรือคุณคิดถึงเรื่องประหยัดน้ำมันบ้างหรือเปล่า เป็นต้น

เมื่อคุณรู้แล้วว่าปัจจัยข้อไหนสำคัญและจำเป็นต่อการขับขี่ของคุณเอง คุณก็สามารถจับคู่สไตล์การขับขี่และยางที่เหมาะสมสำหรับคุณได้ดังต่อไปนี้

ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง

ยางสมรรถนะสูงหรือ ยางสปอร์ต ถูกพัฒนามาเพื่อผู้ขับขี่ที่ต้องการการควบคุมและการตอบสนองที่ดีทั้งในสภาพถนนเปียกและถนนแห้ง ยางเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีเสถียรภาพความเร็วสูง พร้อมกับประสิทธิภาพการเบรกที่ยอดเยี่ยมบนถนนหรือสนามแข่งรถ

ยางคอมฟอร์ทและยางทัวริ่ง

ยางทัวริ่งหรือยางนุ่ม เงียบ เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่เน้นความเงียบและสบายเป็นพิเศษอย่างรุ่น Turanza t005a ยางตัวนี้ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนขณะขับขี่บนถนน มอบประสบการณ์ดี ๆ ขณะอยู่ภายในรถยนต์ เช่น ยาง Dueler ที่ให้ความนุ่มเงียบ และความแกร่ง เหมาะกับรถกระบะที่ต้องการความคล่องตัว

ยางประหยัดน้ำมัน

ยางประหยัดน้ำมันถูกผลิตมาเพื่อประสิทธิภาพลดแรงต้านทานการหมุนของล้อ ทำให้รถสามารถเดินทางได้ไกลขึ้นโดยใช้ปริมาณน้ำมันที่น้อยลง เช่น Ecopia EP300

ยางทางลุยและทางเรียบ (All Terrain)

ยาง All Terrain หรือเรียกสั้นๆ ว่า A/T เป็นยางที่เหมาะสำหรับทุกสภาพภูมิประเทศ ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยวที่ลุยได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะขับขี่บนถนนลาดยางทั่วไป และยังสามารถใช้ขับขี่บนเส้นทางขรุขระแบบทางออฟโรดได้อีกด้วย อย่างเช่น รุ่น DUELER A/T 001 ที่เหมาะสำหรับรถกระบะ รวมไปถึง SUV อีกด้วย

ยางรันแฟลต (Run Flat)

ยางรันแฟลต มีลักษณะพิเศษด้วยเทคโนโลยีในการรองรับสถานการณ์ไม่คาดคิดจากเหตุยางรั่วซึม โดยจะช่วยคงสภาพของยางรถยนต์ให้สามารถประคองรถต่อไปได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย อย่างรุ่น POTENZA S001 RFT ที่ประสิทธิภาพการขับขี่ดีเยี่ยมทั้งถนนเปียกและถนนแห้ง หลังจากที่เราเลือกรุ่นยางรถยนต์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่แล้ว ในเรื่องของความสูงของแก้มยางเป็นอีกหนึ่งจุดที่แนะนำให้เข้าใจและช่วยให้เลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ได้ดียิ่งขึ้น

ยางแก้มเตี้ย-ยางแก้มสูง เลือกซื้อยางรถยนต์แบบใดจึงเหมาะสม

ยางแก้มเตี้ย จะช่วยในการยึดเกาะถนนและควบคุมความเร็วรถยนต์ในการเข้าโค้งได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น จึงเหมาะสมกับคนที่กำลังมองหาซื้อยางรถยนต์ เพื่อการขับขี่ในสไตล์สปอร์ต ยางแก้มสูง จะช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดี มีความนุ่มนวลขณะขับขี่มากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสมกับคนที่มองหายางรถยนต์ เพื่อความนุ่มเงียบ หรือสำหรับใช้บนท้องถนนที่ขรุขระ ไม่ค่อยเรียบ เช่น รถประเภท SUV รถบรรทุก หรือรถออฟโรด

เลือกซื้อยางรถยนต์ต้องระวังติดซุ้มล้อ

การเลือกซื้อยางไม่เพียงแค่ต้องทราบขนาดล้อเท่านั้น ซึ่งเราแนะนำให้คุณทราบความสูงของรถยนต์เบื้องต้น เพื่อให้มั่นใจว่าเลือกซื้อยางรถยนต์ที่เหมาะสม ไม่ใหญ่หรือสูงเกินไปจนเสียดสีกับซุ้มล้อ อาจทำให้ประสิทธิภาพของยางรถยนต์เสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร และอาจส่งผลต่อการขับขี่อีกด้วย

วิธีการคำนวณความสูงของยางรถยนต์เบื้องต้น เช่น ล้อยางรถยนต์ขนาด 205/55 R16 ก่อนอื่นจะต้องแปลงรหัส คือ

205 = ความกว้างหน้ายาง

55 = ความสูงของแก้มยางที่มีหน่วยเป็นเปอร์เซนต์

R16 = เส้นผ่าศูนย์กลางของขนาดล้อ

ให้นำ 205 x (55/100) = 112.75 mm จากนั้นให้แปลงหน่วยเป็นนิ้วด้วยการหาร 25.4 (25.4 mm = 1 inch) จะได้เท่ากับ 4.439 นิ้ว จากนั้นนำมาคูณ 2 (แก้มยางบน+ล่าง) แล้วบวกด้วยขนาดของล้อ 16 นิ้ว จะได้ค่าความสูงทั้งหมด 24.878 นิ้ว

ต้องเปลี่ยนยางทั้ง 4 เส้นในครั้งเดียวเลยหรือไม่

อีกหนึ่งคำถามสำหรับคนที่กำลังจะซื้อยางนั่นก็คือ เราจะต้องเปลี่ยนยางทั้งหมด 4 เส้นเลยหรือไม่ คำตอบง่าย ๆ เลยคือ ใช่ เนื่องจากยางรถยนต์คือส่วนที่มีผลต่อประสิทธิภาพและการควบคุมรถของคุณ สิ่งสำคัญก็คือต้องให้ยางรถมีความเหมือนกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากยางเส้นใดเส้นหนึ่งแตกต่างจากเส้นอื่น ๆ ก็เป็นไปได้ที่ยางเส้นนั้นจะตอบสนองได้ไม่เท่ายางเส้นอื่น ๆ ทำให้ยากต่อการควบคุม

ยางของคุณคือส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรง ดังนั้นการที่ยางมีพื้นผิวที่สม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ

หากคุณต้องเปลี่ยนยางเพียงหนึ่งหรือสองเส้น ให้คุณเลือกยางที่มีลักษณะใกล้เคียงกับยางที่คุณกำลังใช้อยู่ในปัจจุบันให้มากที่สุดรวมถึงเป็นกลุ่มยางประเภทเดียวกันด้วย และให้ติดตั้งยางใหม่กับล้อหลังเท่านั้น

ยางใหม่กับยางใช้แล้ว อันไหนดีกว่ากัน

แม้ว่ายางมือสองจะมีราคาที่ถูกกว่า แต่ก็มีความเสี่ยงมากมายตามมาด้วยเช่นกัน หากคุณไม่ทราบประวัติของยางมือสองมาก่อน ก็ยากที่จะรู้ว่า ยางที่ซื้อนั้นผ่านการปะซ่อมมาเนื่องจากโดนเจาะหรือฉีกขาดหรือไม่ ซึ่งมีแนวโน้มที่ยางเหล่านี้จะรั่วหรือระเบิดได้ง่ายกว่า ยางที่ใช้แล้วอาจมีการสึกหรอที่ไม่สม่ำเสมอ กินขอบด้านใน ซึ่งอาจส่งผลต่อการควบคุมและความปลอดภัย แถมยางที่ใช้แล้วอาจจะต้องเปลี่ยนเร็วกว่ายางใหม่มาก

วิธีที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนยางใหม่โดยเลือกยี่ห้อ ขนาดยาง ดัชนีการรับน้ำหนัก และขีดจำกัดความเร็วสูงสุดของยางแบบเดียวกัน

ควรถามอะไรกับตัวแทนจำหน่ายบ้าง

เมื่อคุณรู้ขนาดและประเภทของยางรถที่ต้องการแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างนั่นก็คือการขอคำแนะนำจากตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้มั่นใจว่า คุณได้เลือกยางที่ดีที่สุดสำหรับรถของคุณแล้ว ทั้งนี้คุณอาจจะใช้บริการอื่น ๆ ที่จำเป็นด้วย เช่น การสลับตำแหน่งยางและการตั้งศูนย์ล้อไปพร้อม ๆ กับยางใหม่ของคุณ นอกจากนี้คุณควรสอบถามตัวแทนจำหน่ายเกี่ยวกับใบรับประกัน พร้อมกับมาตรการเปลี่ยนสินค้าของโรงงานผลิตที่ผลิตยาง เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถใหม่ที่คุณเพิ่งจะลงทุนไปจะได้รับการคุ้มครองในระยะยาว แล้วก็อย่าลืมถามเกี่ยวกับข้อเสนอพิเศษอื่น ๆ ที่ทางร้านอาจจะมีด้วยล่ะ

จากเกร็ดความรู้ที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังนี้ น่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อยางได้อย่างมั่นใจแล้ว