วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุและปีที่ผลิตยาง ควรดูตรงไหน?

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุและปีที่ผลิตยาง ควรดูตรงไหน?

คุณอาจจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ ยางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นความดันลมยาง ความลึกร่องดอกยางหรือแม้แต่ประเภทของยาง แต่รู้ไหมว่าเราสามารถบอกอายุของยางรถยนต์ได้แบบง่าย ๆ รวมถึงวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุและยางรถหมดอายุกี่ปีได้ด้วยนะ

นอกจากวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ เรายังสามารถดูวันเกิดของยางได้ที่บริเวณแก้มยาง ซึ่งจะมีรหัสบอกว่ายางเส้นนั้น ๆ ผลิตเมื่อไหร่ และยางรถหมดอายุกี่ปี หากไม่ทราบว่ายางที่ใช้อยู่นั้นมีอายุมาเท่าไหร่แล้ว เรามีวิธีการดูแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

 

 

รหัสวันที่บน ยางรถยนต์และวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุอยู่ตรงไหน

 

สำหรับยางที่ถูกผลิตหลังปี 2000 วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุนั้นคุณสามารถดูอายุยางได้จาก “วันที่ผลิตยาง” ตรงแก้มยางด้านนอก ตัวเลขนี้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะบอกสัปดาห์และปีที่ผลิตด้วยรหัส 4 ตัว (WWYY)

วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุให้มองไปตามแก้มยางในทิศทางตามเข็มนาฬิกา จะพบชุดอักษรและตัวเลขอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม ซึ่งก็คือเลขรหัส 4 ตัวที่ระบุช่วงเวลาผลิตยางนั่นเอง

 

 

การถอดรหัสวันที่ว่ายางรถหมดอายุกี่ปี

วิธีถอดรหัสตัวเลขบนยางรหัสเป็นไปตามรูปแบบ “WWYY” โดยเลข 2 ตัวแรกบอกว่าเป็นสัปดาห์ที่เท่าไหร่ และเลข 2 ตัวหลังคือ 2 หลักสุดท้ายของปี ค.ศ. ที่ผลิตยาง

สำหรับยางเส้นนี้  ALENZA001 รหัสคือ “0619” ซึ่งหมายความว่า ยางเส้นนี้ถูกผลิตขึ้นในสัปดาห์ที่ 6 ของปี 2019 ดังนั้นจากวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุเราจึงพอบอกได้ว่ายางเส้นนี้ถูกผลิตประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน กุมภาพันธ์ 2019

 

ทำไมต้องสนใจเรื่องอายุของยางว่ายางรถหมดอายุกี่ปีด้วย

ยางรถยนต์ ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุอินทรีย์ที่มาจากธรรมชาติจำนวนมาก ซึ่งสารประกอบต่าง ๆ ในยางรถก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกับวัสดุอินทรีย์อื่น ๆ

 

สำหรับวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ หากมีการเก็บรักษายางอย่างเหมาะสม ยางก็จะมีอายุการเก็บรักษาในที่เก็บโดยเฉลี่ยเป็นเวลา 5 ปี โดยยังสามารถซื้อมาใช้ได้ แม้ว่าจะถูกผลิตจากโรงงานมาหลายเดือนแล้วก็ตาม แล้วยางรถหมดอายุกี่ปีหละ ? ยางใหม่จะมีอายุการใช้งานโดยประมาณ 40,000 กิโลเมตร ปัจจุบันในประเทศไทยจะมีคำแนะนำการเปลี่ยนยางเมื่อเดินทางได้ 50,000 กิโลเมตร หรือมีอายุการใช้งานทุก ๆ 3.5 ปี ซึ่งอยู่ในเกณฑ์กำลังดี เพราะยังต่ำกว่าอายุยางสูงสุดที่แนะนำคือ 10 ปี

หากยางใหม่ถูกเก็บรักษาไม่ถูกวิธี และไปสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ยางจะเสื่อมสภาพไวขึ้น ส่งผลให้ยางเสียสภาพและแตกร้าวได้ และทำให้อายุการใช้งานของยางสั้นลงด้วย

แต่ที่ศูนย์บริการหรือตัวแทนจำหน่ายยางของบริดจสโตน คุณสามารถเชื่อมั่นได้ว่า ยางทุกเส้นของบริดจสโตนที่คุณซื้อนั้น ได้มีการเก็บรักษาด้วยความระมัดระวังสูงสุด เพื่อที่คุณจะได้ใช้งานยางของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดอายุการใช้งาน

เพราะเราใส่ใจทุกขั้นตอนเกี่ยวกับยาง ตั้งแต่การผลิตที่โรงงานไปจนถึงตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากบริดจสโตน ตลอดจนขั้นตอนการขนส่งอย่างถูกต้อง จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่ายางเหล่านี้จะถูกเก็บรักษาและเรียงบนชั้นเก็บอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ยางรถที่คุณซื้อไปนั้น ได้ถูกเก็บรักษาอย่างดีไว้ในที่แห้งไม่อับชื้น พ้นจากแสงแดดและความร้อน

หากสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คุยเรื่องยาง และ คลินิกยาง

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการอ่านรหัสวันที่ หรือความช่วยเหลือทางเทคนิคอื่น ๆ เกี่ยวกับยาง ค้นหา ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากบริดจสโตน  เพื่อปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี บริการตรวจสอบยางรถและให้คำปรึกษาฟรี