ยางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

ยางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

คุณอาจคิดว่า ยางรถก็คือยางสีดำธรรมดา ๆ ที่อยู่รอบล้อของคุณ ซึ่งมีบทบาทสำคัญเพียงเพื่อรองรับน้ำหนักรถยนต์ และทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ไปตามท้องถนนได้ หรืออาจจะคิดว่า ยางทั้งหมดมีลักษณะเหมือนกัน โดยยางที่ออกมาเป็นรุ่น ๆ เป็นเพียงแค่กลยุทธ์ในการทำตลาดของเหล่าบริษัทยางรถยนต์เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ยางรถยนต์มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่และยานพาหนะที่แตกต่างกัน เราจะแสดงให้คุณเห็นถึงความแตกต่างของยางแต่ละประเภทว่า เพื่อให้คุณเห็นว่ายางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดจริง ๆ

ยางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

รถยนต์แต่ละรุ่นต้องการยางที่แตกต่างกัน

ยางสปอร์ตสมรรถนะสูงอย่าง กลุ่ม POTENZA ของเราเหมาะสำหรับกลุ่มรถสปอร์ต มอบการตอบสนองที่รวดเร็ว และการยึดเกาะที่เหนือกว่ายางชนิดอื่น ๆ ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ที่หลงใหลในการขับขี่ยานพาหนะ ขับขี่สนุกและบังคับรถได้อย่างใจต้องการ

รู้หรือไม่ ยางสปอร์ตสมรรถนะสูงจะมีวางจำหน่ายสำหรับล้อยางที่มีไซส์แก้มเตี้ยเท่านั้น เพราะรถประเภทนี้จะสร้างเสียงรบกวนเมื่อขับขี่ เนื่องจากยางเกิดการสัมผัสกับพื้นผิวถนนมากกว่ายางทั่วไป อาจจะขับไม่สบายเท่าไหร่นัก ถ้าเทียบกับยางรถที่ให้สัมผัสแห่งความนุ่มเงียบอย่าง TURANZA

 

ยางนุ่ม เงียบ กลุ่ม TURANZA มอบการขับขี่ที่นุ่มนวล สบายและเงียบทั้งในสภาพพื้นถนนที่เปียกและแห้ง ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่รถยนต์ทั่วไปในชีวิตประจำวันของคุณและครอบครัว ที่เห็นความสำคัญของการขับขี่ที่สะดวกสบาย และไม่มีเสียงรบกวน

 

รู้หรือไม่ ยางนุ่ม เงียบ มีให้เลือกหลากหลายไซส์ อาทิยางขอบ 15 นุ่มเงียบ ยางรถยนต์ขอบ 18 นุ่มเงียบ มีให้เลือกหลากหลายไซส์ เนื่องจากแก้มยางขนาดใหญ่จะช่วยรองรับแรงกระแทกจากพื้นถนนที่ไม่เรียบเสมอกันได้ดี ส่วนประกอบที่นุ่มขึ้นของยางทัวริ่งจะช่วยเพิ่มความนุ่มสบายขณะที่เดินทาง

 

สำหรับกลุ่มยาง ECOPIA หรือยางประหยัดน้ำมันจะช่วยดึงประสิทธิภาพการขับขี่ให้ได้ระยะทางสูงสุดต่อน้ำมัน 1 ลิตร และประหยัดน้ำมันได้สูงสุด แต่ในขณะขับขี่ก็มอบความสะดวกสบายให้ด้วยเช่นกัน ยางชนิดนี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักสิ่งแวดล้อมและต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะช่วยลดการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิง และลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์

 

รู้หรือไม่ แรงต้านของการหมุนยาง มีผลต่อการใช้พลังงานเพื่อการหมุนล้อด้วย ยางจำพวกประหยัดน้ำมันจะช่วยลดปริมาณน้ำมันที่ต้องใช้ในการขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า จึงทำให้ใช้น้ำมันถังหนึ่งได้นานยิ่งขึ้น แถมประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ยาง SUV หรือยางออฟโรดจำพวกกลุ่ม ALENZA และ DUELER หรือแม้แต่ยาง DURAVIS มีสมรรถนะและความทนทานในภูมิประเทศที่หลากหลาย ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ขับขี่รถบรรทุก รถ CUV และ SUV ที่ต้องการความเพลิดเพลินในการขับขี่และความสะดวกสบายทั้งบนถนนหลวง ถนนในเมือง และทางถนนทุรกันดาร 

รู้หรือไม่ ยาง SUV หรือยางออฟโรดมีหลายระดับด้วยกัน โดยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ขับขี่ ซึ่งมีตั้งแต่แบบยางสำหรับขับไปตามทางลาดชันที่ต้องให้ความสำคัญกับการควบคุม เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่บนพื้นถนนยางมะตอย เช่น ยาง Firestone ไปจนถึงยางที่รองรับการขับขี่ที่ดุดัน ซึ่งมีบล็อกดอกยางขนาดใหญ่เพื่อตะลุยกรวดและพื้นโคลน 

 

รูปแบบดอกยางมีหลายแบบ

ดอกยางแบบสมมาตร เป็นรูปแบบและเทคโนโลยีดั้งเดิมที่ใช้กับยางรถยนต์ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ซึ่งก็เป็นไปตามชื่อของมัน เพราะหน้ายางครึ่งซ้ายกับครึ่งขวาของยางสมมาตรนั้นมีลายดอกยางรูปแบบเดียวกัน ทำให้สามารถใส่ยางได้ทุกทิศทางไม่ว่าจะเป็นล้อตำแหน่งไหน 

ยางชนิดนี้เหมาะสำหรับยานพาหนะขนาดเล็กถึงขนาดกลาง และรถบรรทุกส่งของที่ขับขี่บนทางถนนปกติ

ดอกยางแบบอสมมาตร ให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่หลากหลาย และเหนือกว่าด้วยการผสมผสานประโยชน์ของดอกยางที่แตกต่างกัน ตามชื่อของยางชนิดนี้ก็จะมีรูปแบบดอกยางที่แตกต่างกันในแต่ละด้าน ซึ่งจะต้องใส่ยางอย่างถูกต้องโดยหันด้านยางที่มีคำว่า outside ออกด้านนอก

ยางชนิดนี้เหมาะสำหรับยานพาหนะโดยสารทุกประเภท เนื่องจากมีคุณสมบัติเชิงบวกหลายประการ รวมถึงการยึดเกาะที่เหนือกว่าทั้งในสภาพพื้นถนนที่เปียกและแห้ง

ดอกยางแบบทิศทางเดียว มอบสมรรถนะการควบคุมรถแบบเหนือชั้นกว่าทุกแบบที่กล่าวข้างต้น ตามชื่อของยางชนิดนี้จำเป็นต้องติดตั้งให้ถูกต้องตามทิศทางที่ระบุไว้บนแก้มยาง เป็นยางที่รีดน้ำได้ดีมากที่สุด

ยางชนิดนี้เหมาะสำหรับรถยนต์สมรรถนะสูงและรถสปอร์ตที่เดินทางด้วยความเร็วสูง โดยยางแบบทิศทางเดียวมักจะมีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่มากกว่ายางแบบอื่น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รูปแบบดอกยาง

 

ยางที่ต่างกัน ใช้ความเร็วได้ต่างกัน

หากเมื่อเร็ว ๆ นี้คุณได้สังเกตยางรถของคุณว่า มีรหัสอื่น ๆ ที่อยู่ข้างเลขระบุขนาดยาง เช่น 205/45R16 87W แล้วสงสัยว่ามันหมายถึงอะไร ตัวเลขสองหลักและตัวอักษรต่อท้ายนั้นหมายถึงดัชนีการรับน้ำหนักและขีดจำกัดความเร็วสูงสุดของยางรถยนต์ ซึ่งบ่งบอกถึงขีดจำกัดของยางนั่นเอง 

อัตราการรับน้ำหนักจะอยู่ในรูปแบบเลขสองหลักในรหัสดังกล่าว (เช่น 87) ซึ่งจะบ่งบอกถึงพิกัดน้ำหนักที่ยางรถสามารถรับได้ในขณะที่มีความดันลมยางสูงสุดของมันเอง โดยทั่วไปอัตราการรับน้ำหนักของยางรถยนต์นั่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระหว่าง 70 ถึง 120

เคล็ดไม่ลับ: เมื่อเปลี่ยนยางชุดใหม่ สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำคือการตรวจสอบว่ายางใหม่ของคุณมีค่าดัชนีการรับน้ำหนักเทียบเท่าหรือสูงกว่ายางรถยนต์ตัวเดิมของคุณหรือไม่ หากคุณใส่ยางที่มีค่าดัชนีการรับน้ำหนักต่ำกว่าจะทำให้เกิดความเค้นกับตัวยางและโครงสร้างยาง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่รถยนต์ยางแตก ยางบวม และยางจะระเบิดได้ 

สำหรับขีดจำกัดความเร็วสูงสุดที่ใช้ได้ของยางรถยนต์จะอยู่ในรูปแบบตัวอักษรเดี่ยว ๆ (เช่น  W) ซึ่งระบุความเร็วสูงสุดที่ยางรถยนต์ได้รับการรับรองตามกฎหมาย ในการกำหนดพิกัดความเร็วของยางรถยนต์ ทางวิศวกรจะทดสอบโดยเพิ่มความเร็วให้กับยางครั้งละ 10 กม./ชม. ทุก ๆ 10 นาที จนกว่าจะได้ความเร็วที่ต้องการ

เคล็ดไม่ลับ: เมื่อเปลี่ยนยางชุดใหม่ สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำคือการตรวจสอบว่ายางใหม่ของคุณมีขีดจำกัดความเร็วสูงสุดเทียบเท่าหรือสูงกว่าความเร็วสูงสุดของรถหรือไม่ หากขีดจำกัดความเร็วสูงสุดของยางรถยนต์ต่ำกว่า อาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้

 

หากคุณไม่รู้หรือไม่แน่ใจว่า ดัชนีการรับน้ำหนักยางรถยนต์และขีดจำกัดความเร็วสูงสุดที่ผู้ผลิตรถของคุณแนะนำอยู่ที่เท่าไหร่ ให้ดูจากคู่มือรถยนต์ของคุณเองหรือสติกเกอร์บนวงกบประตูรถ และสามารถดูได้จากตารางด้านล่างดังนี้ 

(ซูมภาพหรือเปิดภาพในแท็บใหม่เพื่อดูภาพขยาย)
 

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่ายางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด ไปที่แคตตาล็อกของเรา เพื่อค้นหายางที่เหมาะสมกับการขับขี่ของคุณมากที่สุด 

 

หากสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลยางของคุณหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คุยเรื่องยาง และ คลินิกยาง