ข้อเสียของการเพิ่มขนาดล้อยางรถยนต์

ความรู้เรื่องยาง | คุยกันเรื่องยาง

ข้อเสียของการเพิ่มขนาดล้อยางรถยนต์

สำหรับผู้ซื้อรถยนต์ส่วนใหญ่แล้ว ขอบล้อและล้อรถยนต์คือสิ่งแรกที่คนรักรถจะอัปเกรดกันเป็นอย่างแรก เพราะสะดวกต่อการเปลี่ยน และเพิ่มความสวยงามให้กับรถยนต์ภายนอกได้อย่างง่ายดาย แต่ในทางกลับกันมีคนจำนวนหนึ่งที่เชื่อว่าการเปลี่ยนไปใช้ล้อขนาดอื่นที่ผู้ผลิตไม่ได้ออกแบบไว้ จะเกิดผลเสียได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงโดยมีเหตุผลต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ข้อเสียของการเพิ่มขนาดล้อยางรถยนต์

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้น

ตัวเลขที่อยู่บนแก้มยางของคุณไม่ได้มีไว้เพื่อประดับยางรถเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ข้อมูลเป็นตัวเลขที่สำคัญ และมีผลกับส่วนประกอบของรถชิ้นอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้การเพิ่มเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อใหญ่จึงส่งผลให้ยางของล้อกว้างขึ้นตามไปด้วย

ยกตัวอย่างรถที่ติดตั้งยาง 195/65R15 หรือยางรถขอบ 15 นิ้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์เดิมที่ติดมากับรถยนต์อยู่แล้ว หากเจ้าของเลือกเปลี่ยนขนาดล้อรถยนต์เป็นขนาดยางรถขอบ 17 นิ้ว เพื่อให้รถดูดีมีสไตล์มากขึ้น คุณควรจะเลือกใช้ยาง 225/45R17 เพื่อให้พอดีกับเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อใหญ่ ครอบคลุมขอบล้อและยางรถ ซึ่งจะเห็นความกว้างที่เพิ่มขึ้นถึง 30 มิลลิเมตร สามารถศึกษาเรื่องตัวเลขบนยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ วิธีอ่านรหัสตัวเลขบนยางรถยนต์คำถาม: ฉันควรจะเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้นหรือไม่ เส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่ขึ้นและแก้มยางที่บางลงทำให้รถของฉันดูดีขึ้น ...

ผู้ผลิตยางรถยนต์ได้ให้คำตอบว่า เราควรจะยึดขนาดยางรถตามขนาดเดิมที่ทางบริษัทรถยนต์กำหนดมาให้จะดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากคุณยืนยันที่จะเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้นจริง ๆ เส้นผ่านศูนย์กลางล้อใหญ่โดยรวมไม่ควรเกิน 103% ของเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อเดิม (ก็คือ เพิ่มขึ้นไม่เกิน 3% นั่นเอง)

หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับวิธีการคำนวณเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อรถ ลองใช้เครื่องคิดเลขบนเว็บไซต์อย่าง Wheel-Size.com ที่ให้ผลลัพธ์การคำนวณที่ค่อนข้างแม่นยำได้แบบง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว 

 


คำถาม: เมื่อเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้น ฉันควรพิจารณาข้อใดอีกบ้างนอกเหนือจากเปลี่ยนขนาดล้อรถยนต์ เพราะล้อที่กว้างขึ้นทำให้รถของฉันดูดุดันมากขึ้น....

รถยนต์แต่ละคันมีขนาดล้อรถที่จำกัด เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ขนาดล้อเดิม และการวางตำแหน่งอุปกรณ์ของระบบกันสะเทือน หากคุณเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้น จากยางรถขอบ 15 นิ้ว เป็นขนาดล้อใหญ่ยางรถขอบ 18 นิ้ว โดยไม่คำนึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ตามมา คุณอาจจะพบว่า ยางรถใหม่ของคุณอาจจะเสียดสีกับซุ้มล้อ เมื่อคุณกำลังขับรถขึ้นหลังเต่าหรือกลับรถอยู่ จึงทำให้ยางของคุณสึกหรอก่อนเวลาอันควร

นอกจากนี้การเปลี่ยนล้อรถใหญ่อาจส่งผลให้มาตรวัดอัตราเร็วของคุณแสดงค่าได้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อรถที่ต่างจากล้อเดิม ด้วยกล้องจับความเร็วบนท้องถนนที่เพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ คุณคงไม่อยากจะโดนใบสั่งจากกล้องเหล่านั้นใช่ไหมล่ะ 


คำถาม: ล้อใหญ่ขึ้นจะทำให้รถของฉันดูต่างจากเดิมไปบ้างไหม เพราะฉันใช้เวลาอยู่ในรถนานมากเพื่อทำงานของตัวเอง… 

แก้มยางรถยนต์ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงปัจจัยหลักอยู่ 2 อย่าง ได้แก่ ความสามารถในการดูดซับแรงกระแทกจากพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบเนียนเสมอกัน และความสามารถในการรองรับน้ำหนักของรถ แม้จะอยู่ภายใต้การบรรทุกน้ำหนักที่สูง การลดความหนาของแก้มยางจำเป็นต้องมีการเสริมกำลังเพื่อรักษาความแข็งแรงของรถไว้ ส่งผลให้การขับขี่เมื่อตกหลุมบ่อจะรุนแรง และเกิดการสะเทือนมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกไม่สะดวกสบายเท่านั้น แต่รวมถึงทำให้ส่วนประกอบช่วงล่างของรถสึกหรอมากขึ้นอีกด้วย

หากคุณได้เช็กไมล์รถเป็นประจำ คุณควรทราบด้วยว่า วงล้อที่ใหญ่ขึ้นก็จะทำให้น้ำหนักรถมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน (ยกเว้นคุณจะใช้เงินลงทุนไปกับล้ออัลลอยด์น้ำหนักเบา) น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นบนเพลารถทำให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลให้อัตราเร่งของรถต่ำลง และสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น 


คำถาม: ราคายางรถที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่ขึ้นแพงกว่ายางทั่วไปหรือไม่ ฉันไม่อยากเสียเงินไปกับการซื้อล้อรถใหม่มากเกินไป... 

การเลือกซื้อยางใหม่ ต่างจากการเดินซื้อของในตลาดสดโดยสิ้นเชิง จริง ๆ แล้วราคายางแก้มเตี้ยสูงกว่าราคายางรถยนต์ทั่วไป ถึงแม้จะดูใช้ยางน้อยในมุมมองของคนทั่วไป แต่รับรองว่า เงินของคุณจะไม่เสียเปล่า เพราะยางแก้มเตี้ยมีราคาที่แพงกว่าจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การเสริมกำลังที่แก้มยางที่จำเป็นสำหรับยางแก้มเตี้ย และหลัก ๆ ก็เพื่อให้เปลี่ยนขนาดล้อรถยนต์เล็กลง ยางแก้มเตี้ยไม่เพียงแต่ต้องใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ เพื่อเสริมกำลังให้ล้อเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกับยางแก้มหนา แต่อีกทั้งมีความต้องการในตลาดน้อย จึงทำให้ยางประเภทนี้มีราคาแพงกว่า

ไม่ว่าคุณจะใช้ยางตามขนาดเดิมหรือเลือกใช้ยางที่ใหญ่ขึ้น เราขอแนะนำให้คุณไปที่ หน้าแคตตาล็อกของเราเพื่อค้นหายางที่เหมาะสมกับรถของคุณ

 

หากต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับยางเพิ่มเติม คลิกที่นี่เพื่ออ่านเคล็ดลับและบทความที่น่าสนใจ