Super GT คืออะไร?

SUPER GT เป็นการแข่งขันรถทัวริ่งรายการสำคัญประจำปีของประเทศญี่ปุ่น ที่นำเสนอการแข่งขันของรถGT สมรรถนะสูงที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ การแข่งขันนี้้เริ่มต้นในปีค.ศ. 1994 ในชื่อ All-Japan GT Championship และรายการแข่งขันรถระดับนานาชาติรายการนี้ก็ได้วิวัฒนาการกลายเป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และมีผู้ชมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก

การแข่งขันนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแข่งขันสำหรับตัวรถเท่านั้น แต่ยังเป็นการชิงความเป็นหนึ่งของยางที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดระหว่าง Bridgestoneและผู้ผลิตยางรายสำคัญอีก 3 ราย ที่เข้าร่วมการแข่งขันในรถรุ่น GT500และ GT300 ด้วย ในช่วงเวลาแห่งการแข่งขัน ยางรถยนต์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดขีดความสามารถในการแข่งขันของทีมนักแข่ง

ในฤดูกาลนี้ Bridgestone ได้จัดหายางให้กับรถ 12 คันจากทั้งหมด 15 คันในรุ่น GT500 และ 4 คันในรุ่น GT300 นักแข่ง 2 คนจะขับสลับกันในแต่ละทีมและในแต่ละการแข่งขัน คู่นักแข่งที่ได้คะแนนรวมสูงสุดตลอดทั้งฤดูกาลจะได้สวมมงกุฎของผู้ชนะ

Bridgestone Motorsport - SUPER GT
Bridgestone Motorsport - SUPER GT

Bridgestone & Super GT

นับตั้งแต่มีการแข่งขัน All Japan GT Championship ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการแข่งขัน SUPER GT ที่เริ่มขึ้นในปีค.ศ. 1994 Bridgestone ก็ได้ให้การสนับสนุนทีมผู้ชนะในการแข่งขันรุ่น GT500 มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 17 ปีติดต่อกัน ทีมที่ใช้ยาง Bridgestone ประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้ว 8 ปีซ้อนตั้งแต่ปีค.ศ. 2016 ถึงค.ศ. 2023 Bridgestoneได้ให้การสนับสนุนการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีและประสบการณ์อันยาวนานตั้งแต่ระดับรากฐานจนถึงรายการแข่งขันระดับสูงสุดของโลกอย่างรายการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน Bridgestone รอคอยที่จะร่วมผจญภัยไปกับการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นของ SUPER GT ในปีค.ศ. 2024 นี้อีกครั้ง

เกี่ยวกับ GT500

การแข่งขันSUPER GT แบ่งออกเป็นสองประเภทตามกำลังแรงม้า คือ GT500 และ GT300 แม้ว่าการแข่งขันทั้งสองประเภทล้วนเป็นการแข่งขันที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่รถประเภท GT500 จะมีกำลังแรงม้าที่เหนือกว่า และในปีนี้ Honda Civic Type R GT5 รุ่นใหม่ที่เจิดจรัสก็จะเข้าร่วมประชันในสนามนี้ด้วย

เกี่ยวกับ GT300

GT300 แบ่งออกเป็นสองประเภทย่อยตามมาตรฐานยานยนต์ คือ FIA GT3 และ GT300 การแข่งขันนี้จะแตกต่างจากการแข่งขันรถฟอร์มูล่า เพราะการแข่งขัน GT500 และ GT300 จะดำเนินไปพร้อมกันภายในสนามเดียวกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถเชียร์นักแข่งที่ชื่นชอบได้ในบรรยากาศที่เป็นกันเองและสนุกสนาน

กฎแห่งความสำเร็จ

เพื่อให้สอดคล้องกับจิตวิญญาณการแข่งขัน SUPER GT รถซุปเปอร์คาร์ทุกคันต้องอยู่ภายใต้ระบบถ่วงน้ำหนัก ซึ่งจะมีการเพิ่มน้ำหนักให้กับรถที่มีความเร็วเหนือกว่า สำหรับรถประเภท GT500 นั่นหมายถึงการจำกัดอัตราการไหลของเชื้อเพลิงด้วยการเพิ่มน้ำหนักถ่วงสูงสุดถึง 50 กิโลกรัม ขณะที่รถประเภท GT300 จะมีข้อจำกัดน้อยกว่า ไม่มีการจำกัดอัตราการไหลของเชื้อเพลิง แต่สามารถถ่วงน้ำหนักได้สูงสุดถึง 100 กิโลกรัม